การศึกษาประสิทธิภาพในการเร่งปฏิกิริยาคีทาลไลเซชันระหว่างไซโคลเฮกซาโนนกับแอลกอฮอล์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา Fe2+-HZSM-5
dc.contributor.author: ชญาณิศา จาแก้ว
dc.contributor.author: นิภาพร พันธุ์รัตน์
dc.date.issued: 2020
dc.description: The objective was to study the catalytic efficiency for ketalization by using 3% wt Fe2+-HZM-5_IMP_Air (m-8) and 3% wt Fe2+_IMP_Air Reduce (m-9) catalysts. Ethylene glycol and glycerol were reacted with a substrate carbonyl cyclohexanone. From the study, the optimum conditions for m-8 catalyst were; substrate to ethylene glycol ratio was 1:1, temperature at 110 °C, and reaction time was 30 minutes with 98% conversion and substrate to glycerol ratio was 1:2, temperature at 70 °C, and reaction time was 30 minutes with 95% conversion. For m-9 catalyst, substrate to ethylene glycol ratio was 1:1, temperature at 90 °C, and reaction time was 30 minutes, with 97% conversion and substrate to glycerol ratio was 1:1, temperature at 70 °C, and reaction time was 30 minutes, with 94% conversion.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสง ค์เพื่อศึกษาการเร่งปฏิกิริยาคีทาลไลเซชันด้วยตัวเร่ง-ปฏิกิริยา 3% wt Fe2+-HZM-5_IMP_Air (m-8) กับ 3% wt Fe2+_IMP_Air Reduce (m-9) และประสิทธิภาพของตัวเร่งปฏิกิริยา โดยใช้เอทิลีนไกลคอลและกลีเซอรอลเป็นแอลกอฮอล์ในการทำปฏิกิริยากับไซโคลเฮกซาโนน จากการศึกษาพบว่า สภาวะที่เหมาะสมเมื่อใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา m-8 คือ อัตราส่วนโมลระหว่างไซโคลเฮกซาโนนกับเอทิลีนไกลคอล 1:1, อุณหภูมิ 110 °C เป็นเวลา 90 นาที จะได้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงเท่ากับร้อยละ 98 และ อัตราส่วนโมลระหว่างไซโคล-เฮกซาโนนกับกลีเซอรอล 1:2, อุณหภูมิ 70 °C เป็นเวลา 90 นาที จะได้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงเท่ากับร้อยละ 95 และเมื่อใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา m-9 สภาวะที่เหมาะสม คือ อัตราส่วนโมลระหว่าง ไซโคลเฮกซาโนนกับเอทิลีนไกลคอล 1:1, อุณหภูมิ 90 °C เป็นเวลา 90 นาที จะได้ค่าร้อยละ การเปลี่ยนแปลงเท่ากับร้อยละ 97 คือ อัตราส่วนโมลระหว่างไซโคลเฮกซาโนนกับกลีเซอรอล 1:1, อุณหภูมิ 70 °C เป็นเวลา 90 นาที จะได้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงเท่ากับร้อยละ 94
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ชญาณิศา จาแก้ว และนิภาพร พันธุ์รัตน์. (2562). การศึกษาประสิทธิภาพในการเร่งปฏิกิริยาคีทาลไลเซชันระหว่างไซโคลเฮกซาโนนกับแอลกอฮอล์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา Fe2+-HZSM-5. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ซีโอไลต์
dc.subject: คีทาลไลเซชัน
dc.subject: ตัวเร่งปฏิกิริยา Fe2+-HZSM-5
dc.subject: Fe2+-HZSM-5 catalyst
dc.subject: Zeolite
dc.subject: Ketalization
dc.title: การศึกษาประสิทธิภาพในการเร่งปฏิกิริยาคีทาลไลเซชันระหว่างไซโคลเฮกซาโนนกับแอลกอฮอล์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา Fe2+-HZSM-5
dc.title.alternative: Study on the Catalytic Efficiency for Ketalization of Cyclohexanone with Alcohols by Using Fe2+-HZSM-5 Catalyst
dc.type: Other