การมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการของครูโรงเรียนเอกชน กลุ่มเนินพระ สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดระยอง
dc.contributor.author | ไกรสิทธิ์ ดิบรุณย์ | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | This research aimed 1) to study teachers’ participation in academic administration of private schools of Noen Phra Group under Rayong Education Office 2) to compare teachers’ participation in academic administration as classified by educational background, work experiences and school size. The sample group was 230 private school teachers of Noen Phra Group under Rayong Education Office. The 5 rating scale questionnaires which the validity was 0.67- 1.00 and the reliability was 0.97 were used to collect data. The Statistic used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, T-test, One-way ANOVA and compare the differences by pairs using Scheffe's method. The results of the research found that 1) teachers’ participation in academic administration of private school of Noen Phra Group under Rayong Education Office in overall and each aspect were at high level. In orderly, administration and development of curriculum, teaching management, educational media and technology, assessment and quality assurance. 2) the comparison of teachers’ participation in academic administration as classified by educational background in overall was not difference but the work experiences and school sizes in overall and each aspect were different with statistical significance at 0.05 level. | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการของครูโรงเรียนเอกชน กลุ่มเนินพระ สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดระยอง 2) เพื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการของครูโรงเรียนเอกชน จำแนกตามระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน และขนาดโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ ครูโรงเรียนเอกชน กลุ่มเนินพระ สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดระยอง จำนวน 230 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความตรงเชิงเนื้อหาอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่ ด้วยวิธีของ Scheffe’ ผลการวิจัย พบว่า 1) การมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการของครูโรงเรียนเอกชน กลุ่มเนินพระ สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดระยอง โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับ ดังนี้ ด้านการพัฒนาและการบริหารหลักสูตร ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา ด้านการวัดผลประเมินผล ด้านการประกันคุณภาพการศึกษา 2) ผลการเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการของครูโรงเรียนเอกชน จำแนกตามระดับการศึกษา โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนจำแนกตามประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน และจำแนกตามขนาดโรงเรียนที่ครูสังกัด โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ไกรสิทธิ์ ดิบรุณย์. (2566). การมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการของครูโรงเรียนเอกชน กลุ่มเนินพระ สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดระยอง. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การบริหารงานวิชาการ | |
dc.subject | การมีส่วนร่วม | |
dc.subject | โรงเรียนเอกชน | |
dc.subject | Academic administration | |
dc.subject | Teachers' participation | |
dc.subject | Private school | |
dc.title | การมีส่วนร่วมในการบริหารงานวิชาการของครูโรงเรียนเอกชน กลุ่มเนินพระ สังกัดสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดระยอง | |
dc.title.alternative | Teacher’S Participation in Academic Administration of Private School Teachers of Noen Phra Group under Rayong Education Office | |
dc.type | Thesis |