การพัฒนาการจัดประสบการณ์โดยใช้เกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ เพื่อเสริมสร้างทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย
dc.contributor.author | มัลลิกา จิตรคำ | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | The objectives of the research were 1) to develop a learning experience by using educational games with natural objects to stimulate basic mathematics skills for preschool children and 2) compare basic mathematics skills between pre- and post-usage of a learning experience by using educational games with natural objects. The target population was 34 preschool students in the second semester of the academic year 2023, Anubanphusang (Bandonton) School, Phu Sang District, Phayao. The instruments were experience plans and basic math skills tests. The data was analyzed by mean and standard deviation. The results found that 1) the evaluation of the components' experience plans on correctness and suitability had a mean between 4.5–4.87 at a high level. 2) Basic mathematics skills of preschool children after implementing a learning experience by using educational games with natural objects were higher. | |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดประสบการณ์โดยใช้เกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ เพื่อเสริมสร้างทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย 2) เปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการใช้กิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ กลุ่มเป้าหมาย คือ เด็กปฐมวัย โรงเรียนอนุบาลภูซาง (บ้านดอนตัน) ตำบลสบบง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา จำนวน 34 คน กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดประสบการณ์ และแบบทดสอบวัดทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการประเมินความถูกต้อง และความเหมาะสมขององค์ประกอบของแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้เกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติของเด็กปฐมวัย มีค่าเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 4.50-4.87 อยู่ในระดับคุณภาพมากถึงมากที่สุด 2) ผลการเปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย โดยใช้กิจกรรมเกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | มัลลิกา จิตรคำ. (2567). การพัฒนาการจัดประสบการณ์โดยใช้เกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ เพื่อเสริมสร้างทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย | |
dc.subject | เกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ | |
dc.subject | Basic mathematics skills for preschool children | |
dc.subject | educational games with natural | |
dc.title | การพัฒนาการจัดประสบการณ์โดยใช้เกมการศึกษาจากสื่อธรรมชาติ เพื่อเสริมสร้างทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย | |
dc.title.alternative | The Development of Learning Experiences by Using Educational Games with Natural Objects to Stimulate Basic Mathematics Skills for Preschool Children | |
dc.type | Thesis |