คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับ Neck Retraction Exercises คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับ Deep Cervical Flexor Training ในผู้ที่มีการใช้งานหน้าจอที่มาก: การศึกษานำร่อง
| dc.contributor.author | ณัฐวุฒิ เตชะน้อย | |
| dc.contributor.author | ธนภรณ์ ศูนย์กลาง | |
| dc.contributor.author | วโรดม เป็งเรือน | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | Background: Information technology (IT) currently play more roles in study. As a consequence, students tend to have higher neck pain from using IT devices for a long time, which can affect immobilization and quality of life in the long run. Objective: To compare the effectiveness of ultrasound therapy in combination with neck retraction exercises and deep cervical flexor training on pain, forward head posture and deep cervical flexor muscle control in who have excessive screen time users. Methods: 36 participants as excessive screen time users with neck pain and forward head posture. They were divided into 3 groups by simple random sampling, 12 participants each group, i.e., Group A: Neck retraction exercises, Group B: Deep cervical flexor training, and Group C: Control group. Group A and B also received ultrasound therapy to compare between the pre- and posttreatment results after 4 weeks in terms of visual analog scale (VAS), craniocervical angle (CVA), and craniocervical flexion test (CCFT). Results: When comparing within the groups 4 weeks after treatment, it was found that the VAS in all 3 groups significantly reduced. The CVA in Group A and B significantly increased. As for CCFT, it only significantly increased in Group B (p < 0.05). When comparing the multiple groups, it was found that only CCFT significantly increased (p < 0.05). When comparing the differences of the multiple groups, it was found that Group A and C, and Group B and C were significantly different (p < 0.05). Conclusions: The combination of ultrasound therapy with neck retraction exercises versus deep cervical flexor training were efficient to reduce neck pain, and to increase the craniocervical angle. However, ultrasound therapy combination deep cervical flexor training was more efficient in better deep cervical flexor control among those with forward head posture and excessive screen time users. | |
| dc.description.abstract | ที่มาและความสำคัญ: ปัจจุบันเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามามีบทบาทในการเรียนมากขึ้น ทำให้นักศึกษามีแนวโน้มปวดคอสูงขึ้นจากการใช้อุปกรณ์ IT เป็นเวลานาน ซึ่งอาจส่งผลต่อการจำกัดการเคลื่อนไหว และกระทบต่อคุณภาพชีวิตในระยะยาว วัตถุประสงค์: ศึกษาเพื่อเปรียบเทียบผลการรักษาระหว่าง Ultrasound therapy ร่วมกับ Neck retraction exercises และ Deep cervical flexor training ต่ออาการปวด ภาวะศีรษะยื่นไปข้างหน้า และความสามารถในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อก้มศีรษะ ในผู้ที่มีการใช้เวลาหน้าจอที่มาก วิธีการทดลอง: อาสาสมัครที่มีอาการปวดคอร่วมกับมีภาวะศีรษะยื่นไปข้างหน้า และมีการใช้เวลาหน้าจอที่มาก จำนวน 36 คน สุ่มอย่างง่ายออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 12 คน ได้แก่ กลุ่ม A: Neck retraction exercises กลุ่ม B: Deep cervical flexor training และกลุ่ม C: กลุ่มควบคุม โดยกลุ่ม A และ B จะได้รับการรักษาด้วย Ultrasound therapy ร่วมด้วย เพื่อศึกษาเปรียบเทียบก่อนและหลังได้รับการรักษา 4 สัปดาห์ เกี่ยวกับระดับความเจ็บปวด องศาระหว่างกระดูกศีรษะและกระดูกสันหลัง และความสามารถในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อก้มศีรษะ ผลการศึกษา: หลังจากได้รับการรักษา 4 สัปดาห์ เมื่อเปรียบเทียบภายในกลุ่มพบว่า ทั้งสามกลุ่มมีระดับความเจ็บปวดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กลุ่ม A และ B มีองศาระหว่างศีรษะและกระดูกสันหลังส่วนคอเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนความสามารถในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อก้มศีรษะมีเพียงกลุ่ม B เท่านั้นที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <0.05) เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า มีเพียงความสามารถในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อก้มศีรษะที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) โดยเมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่ม พบว่า กลุ่ม A กับ C และกลุ่ม B กับ C มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) สรุป: ทั้งการรักษาด้วย Ultrasound therapy ร่วมกับการออกกำลังกาย Neck retraction exercises แล: Deep cervical flexor training มีประสิทธิภาพในการลดอาการปวดคอ และเพิ่มองศาระหว่างกระดูกศีรษะและกระดูกสันหลังส่วนคอ แต่การรักษาด้วย Ultrasound therapy ร่วมกับ Deep cervical flexor training มีประสิทธิภาพมากกว่าด้านการเพิ่มความสามารถในการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อก้มศีรษะ ในผู้ที่มีภาวะศีรษะยื่นไปข้างหน้าและผู้ที่มีการใช้เวลาหน้าจอที่มาก | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ณัฐวุฒิ เตชะน้อย, ธนภรณ์ ศูนย์กลาง และวโรดม เป็งเรือน. (2566). คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับ Neck Retraction Exercises คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับ Deep Cervical Flexor Training ในผู้ที่มีการใช้งานหน้าจอที่มาก: การศึกษานำร่อง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ภาวะศรีษะยื่นไปข้างหน้า | |
| dc.subject | การออกกำลังกาย | |
| dc.subject | อัลตร้าซาวด์ | |
| dc.subject | Forward head posture | |
| dc.subject | Exercise | |
| dc.subject | Ultrasound therapy | |
| dc.title | คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับ Neck Retraction Exercises คลื่นอัลตร้าซาวด์ร่วมกับ Deep Cervical Flexor Training ในผู้ที่มีการใช้งานหน้าจอที่มาก: การศึกษานำร่อง | |
| dc.title.alternative | Ultrasound Therapy with Neck Retraction Exercises Versus Ultrasound Therapy with Deep Cervical Flexor Training among Excessive Screen Time User: A Pilot Study | |
| dc.type | Other |