ผลของการอดนอนต่อสมรรถภาพทางกายในนิสิตมหาวิทยาลัย
dc.contributor.author: เจียระไน ไชยมงคล
dc.contributor.author: จิราวรรณ สวัสดี
dc.date.issued: 2016
dc.description: The purpose of this study was to examine the effect of sleep deprivation on physical fitness in undergraduate students. Thirty healthy female and male volunteers between 18-24 years of age were randomly divided to control group (n = 15) and experimental group (n = 15). Both groups were measured shuttle run and six-minute walk test respectively in 2 phases. Phase 1 (Pre - test), volunteers were slept 7-8 hours/day for 1 week. Phase 2 (Post - test), the control group was slept 7-8 hours/day and was not slept deprivation for 1 week whereas the experimental group was slept deprivation 2 hours/day or slept mean 4-5 hours/day for 1 week. All data was analyzed using SPSS program. The result showed that after phase 2 (Post-test), the experimental group had a time of shuttle run significantly more than phase 1 (p < 0.05) and tend to more than control group. In six-minute walk test, after phase 2 (Post-test), the experimental group had six-minute walk distance and VO2max significantly less than phase 1 and the control group (p < 0.05). In addition, the experimental group had an energy expenditure of phase 2 significantly less than phase 1 (p < 0.05) but no significant differences when compared control group. This study concluded that sleep deprivation lead to decrease agility component of physical fitness and respiratory function.
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการอดนอนต่อสมรรถภาพทางกายในมิสิตมหาวิทยาลัย โดยทำการศึกษาในนิสิตมหาวิทยาลัยทั้งเพศหญิงและเพศชาย ที่มีสุขภาพดี อายุระหว่าง 18-24 ปี จำนวน 30 คน โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ด้วยวิธีการสุ่ม คือ กลุ่มควบคุม (n = 15) และกลุ่มทดลอง (n = 15) อาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มได้รับการทดสอบวิ่งเก็บของ (Shuttle run) และการเดินทดสอบ 6 นาที (Six-Minute Walk test) ทั้ง 2 ช่วง คือ ช่วงที่ 1 และช่วงที่ 2 โดยที่ช่วงที่ 1 (Pre - test) อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มต้องมีการนอนหลับพักผ่อน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และช่วงที่ 2 (Post - test) อาสาสมัครในกลุ่มควบคุมจะมีการนอนหลับที่เพียงพอ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน โดยไม่มีการอดนอนเป็นเวลา 1 สัปดาห์ แต่กลุ่มทดลองจะมีการอดนอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อวันจากการนอนปกติหรือนอนเฉลี่ย 4-5 ชั่วโมงต่อวัน เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้โปรแกรม SPSS ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการทดสอบในช่วงที่ 2 อาสาสมัครกลุ่มทดลอง มีค่าระยะเวลาในการวิ่งเก็บของเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงที่ 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) และมีแนวโน้มของค่าระยะเวลาในการวิ่งเก็บของมากกว่ากลุ่มควบคุม ในส่วนของการเดินทดสอบ 6 นาที พบว่า ภายหลังการทดสอบในช่วงที่ 2 อาสาสมัครกลุ่มทดลองมีค่าระยะทางในการเดิน 6 นาที และค่าการใช้ออกซิเจนสูงสุดลดลงเมื่อเทียบกับช่วงที่ 1 และมีค่าน้อยกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ส่วนค่าการใช้พลังงาน พบว่า ในช่วงที่ 2 อาสาสมัครกลุ่มทดลองมีค่าการใช้พลังงานลดลงเมื่อเทียบกับช่วงที่ 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) แต่ไม่มีความแตกต่างเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม สรุปผลการศึกษาพบว่า การอดนอนมีผลทำให้สมรรถภาพทางกายลดลงในด้านความคล่องแคล่วและการทำงานของระบบหายใจและหัวใจ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เจียระไน ไชยมงคล และจิราวรรณ สวัสดี. (2559). ผลของการอดนอนต่อสมรรถภาพทางกายในนิสิตมหาวิทยาลัย. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การอดนอน
dc.subject: สมรรถภาพทางกาย
dc.subject: การวิ่งเก็บของ
dc.subject: การเดินทดสอบ 6 นาที
dc.subject: Sleep Deprivation
dc.subject: Physical Fitness
dc.subject: Shuttle Run
dc.subject: Six-Minute Walk Test
dc.title: ผลของการอดนอนต่อสมรรถภาพทางกายในนิสิตมหาวิทยาลัย
dc.title.alternative: The Effect of Sleep Deprivation on Physical Fitness in Undergraduate Students
dc.type: Other