ภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1
| dc.contributor.author | สุพรรณิการ์ เรือนสอน | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The objectives of this study are to investigate: 1) to study the level of Super Leadership of school administrators affiliated to the Phayao Primary Educational Service Area Office 1, 2) to study the level of effectiveness of educational institutions affiliated to the Phayao Primary Educational Service Area Office 1, 3) to study the relationship between the Super Leadership of school administrators and the effectiveness of the educational institutions affiliated to the Phayao Primary Educational Service Area Office 1. 4) To create a prediction equation for Super Leadership of school administrators that affects the effectiveness of schools under the Office of Phayao Primary Educational Service Area 1. Use a multi-step randomization method. The tools used as a questionnaire are 5 levels of estimation measures, and the statistics used to analyze the data are percentage, mean, and standard deviation. Pearson's Correlation Coefficient and Multiple Regression Analysis by Stepwise Method. According to the results, it was found that 1) the level of Super Leadership of school administrators affiliated to the Phayao Primary Educational Service Area Office 1 was generally at a high level. The average is sorted in descending order, namely the facilitation of the culture of self-leaders. The performance is typical for personnel to be their own leaders. In terms of supporting self-leadership by building a team, in terms of making personnel self-leaders. In terms of facilitating self-leadership by giving rewards and blaming creatively. 2) The effectiveness of educational institutions affiliated to the Phayao Primary Educational Service Area Office 1. The average values are sorted from descending to the lowest number, namely the adjustment and development of educational institutions, and the satisfaction with teachers' work. 3) Super Leadership that affects the effectiveness of educational institutions. There is a positive correlation with the level of effectiveness of educational institutions. Phayao Primary Education Area Office, District 1 is statistically significant at the level of .01 4) Super Leadership that affects the effectiveness of educational institutions, affiliated to the Phayao Primary Educational Service Area Office 1, the statistical significance at the level of .01 is the creation of a positive mindset (X4), the facilitation of self-leadership by rewarding and blaming constructively (X5), the support of self-leadership by building a team (X6), and the statistical significance at the level of .05 is the role of exemplary performance for personnel to lead themselves (X2). | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 2) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 4) เพื่อสร้างสมการพยากรณ์ของภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ข้าราชการครู จำนวน 286 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยการใช้ตารางสำเร็จรูปของทาโร่ ยามาเน่ ใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเป็นมาตรประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ด้วยวิธีการ Stepwise จากผลวิจัย พบว่า 1) ระดับภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการอำนวยความสะดวกให้เกิดวัฒนธรรมของผู้นำตนเองด้านการแสดงเป็นแบบฉบับให้บุคลากรเป็นผู้นำตนเอง ด้านการสนับสนุนให้เกิดภาวะผู้นำตนเอง โดยการสร้างทีมงานด้านการทำให้บุคลากรเป็นผู้นำตนเอง ด้านการอำนวยความสะดวกให้เกิดภาวะผู้นำตนเองโดยให้รางวัลและตำหนิอย่างสร้างสรรค์ ด้านการสร้างรูปแบบความคิดทางบวก และด้านการกระตุ้นให้บุคลากรตั้งเป้าหมายด้วยตนเอง 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ คือ ด้านการปรับเปลี่ยนและพัฒนาสถานศึกษา ด้านความพึงพอใจในการทำงานของครู ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียน และด้านการใช้สื่อ นวัตกรรมและเทคโนโลยีของครู 3) ภาวะผู้นำเหนือผู้นำที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษามีความสัมพันธ์ทางบวกกับระดับประสิทธิผลของสถานศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4) ภาวะผู้นำเหนือผู้นำที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ได้แก่ ด้านการสร้างรูปแบบความคิดทางบวก (X4) ด้านการอำนวยความสะดวกให้เกิดภาวะผู้นำตนเองโดยให้รางวัลและตำหนิอย่างสร้างสรรค์ (X5) ด้านการสนับสนุนให้เกิดภาวะผู้นำตนเอง โดยการสร้างทีมงาน (X6) และมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ด้านการแสดงเป็นแบบฉบับให้บุคลากรเป็นผู้นำตนเอง (X2) | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | สุพรรณิการ์ เรือนสอน. (2568). ภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ภาวะผู้นำเหนือผู้นำ | |
| dc.subject | ประสิทธิผลของสถานศึกษา | |
| dc.subject | Super Leadership | |
| dc.subject | Effectiveness of School Administration | |
| dc.title | ภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 | |
| dc.title.alternative | Super Leadership of Administrators Affecting School Effectiveness Under Phayao Primary Educational Service Area Office 1 | |
| dc.type | Thesis |