การพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวสีเงินสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: นภสร อินทร์บึง
dc.date.issued: 2025
dc.description: The purposes of this independent study were (1) examine the potential of silver tourism in accommodating senior tourists in Mueang District, Phayao Province; (2) investigate the behavioral patterns of senior tourists in Phayao Province; (3) evaluate the satisfaction levels regarding the components of tourist destinations catering to senior tourists in Phayao Province; and (4) propose strategic recommendations for the development of silver tourism activities tailored for senior tourists in Phayao Province.The study employs a quantitative research methodology, with a sample group comprising 384 Thai tourists aged 60 years and above who have visited silver tourism destinations in Mueang District, Phayao Province. Data collection tools include structured interviews and questionnaires. The data were analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, and hypothesis testing through One-way ANOVA (F-test) to derive statistical inferences and summarize the findings.1) Demographic Profile of Senior Tourists, the majority of Silver Age elderly tourists are female, aged 60-64 years, married, with secondary education, and monthly incomes between 5,001-10,000 baht. Most originate from Chiang Rai Province, with an average tourism expenditure of 335.61 baht per person and the highest expense being transportation at 848.18 baht. 2) Tourism Potential and Components, the research identified five key tourism potential dimensions: attractiveness, accessibility, facilities, accommodation, and tourism activities. The destination demonstrates significant readiness for senior tourism development through multi-sector collaboration. 3) Satisfaction Levels, tourists expressed the highest satisfaction levels across all five dimensions, with the top-ranked aspects being: 1) Attraction sites 2) Tourism activities 3) Tourism accessibility 4) Accommodation services and 5) Facilities. This study presents development strategies to enhance silver tourism in Mueang District, Phayao Province, focusing on elderly travelers. The key approaches include: (1) improving public transportation to be inclusive and accessible for older adults; (2) promoting tourism activities that support physical and mental well-being through participatory experiences; (3) upgrading facilities to accommodate age-related physical limitations; (4) advancing accommodation services and user-friendly booking applications with safety oriented in-room features; and (5) designing attractive tourism programs such as community-based, cultural, and historical tourism that emphasize relaxation and suitability for elderly visitors. These strategies aim to create an age-friendly tourism environment that promotes accessibility, safety, and meaningful engagement.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาศักยภาพการท่องเที่ยวสีเงินในการรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดพะเยา 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจขององค์ประกอบของแหล่งท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดพะเยา และ 4) เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวสีเงินสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดพะเยา กลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยตั้งแต่อายุ 60 ปีขึ้นไป ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวสีเงินในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จำนวน 384 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมุติฐานใช้สถิติ One-way ANOVA (F-test) พบว่า 1) จังหวัดพะเยาเป็นพื้นที่ที่มีความพร้อมในการพัฒนาการท่องเที่ยวมีประสิทธิภาพ โดยการให้ความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย หน่วยงานภาครัฐ/เอกชน และผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว ศักยภาพการท่องเที่ยวสีเงินในการรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านสิ่งดึงดูดใจ 2. ด้านการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว 3. ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก 4. ด้านการบริการที่พัก 5. ด้านกิจกรรมการท่องเที่ยว 2) พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ด้านประชากรศาสตร์ พบว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุระหว่าง 60-64 ปี (ผู้สูงอายุวัยต้น) มีสถานภาพสมรส จบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษา/ มีรายได้ต่อเดือนระหว่าง 5,001 – 10,000 ภูมิลำเนาอยู่จังหวัดเชียงราย มีค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว เฉลี่ยคนละ 335.61 บาท มีค่าใช้จ่ายด้านยานพาหนะมากที่สุด เฉลี่ยคนละ 848.18 บาท ตามลำดับ 3) ความพึงพอใจต่อองค์ประกอบของแหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดพะเยา รวมทั้งหมด 5 ด้าน คือ ด้านสิ่งดึงดูดใจ ด้านการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านการบริการที่พัก และด้านกิจกรรมการท่องเที่ยว โดยภาพรวมมีความพึงพอใจในระดับ มากที่สุด เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านสิ่งดึงดูดใจ ด้านกิจกรรมการท่องเที่ยว ด้านการเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยว ด้านการบริการที่พัก และด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ตามลำดับ ได้แนวทางการพัฒนาส่งเสริมศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวสีเงินในการรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้แก่ 1) พัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้ครอบคลุมและเหมาะสมกับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ 2) จัดกิจกรรมท่องเที่ยวส่งเสริมสุขภาพกายและจิต พร้อมสร้างประสบการณ์มีส่วนร่วม 3) พัฒนาโครงสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบสนองข้อจำกัดทางกายภาพ 4) ส่งเสริมบริการที่พักและแอปพลิเคชันจองที่ใช้งานง่าย ปลอดภัยจัดบริการสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพัก มีทางลาดหรือราวจับ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยและความสะดวกสบาย และ 5) จัดรูปแบบกิจกรรมการท่องเที่ยวที่เหมาะกับกลุ่ม เช่น การท่องเที่ยวโดยชุมชน การท่องเที่ยวเชิงวัฒธรรม และการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ จัดให้มีกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้แก่นักท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมลงมือทำเพื่อประสบการณ์ที่ดีทางการท่องเที่ยว เน้นความผ่อนคลายและเหมาะสมกับสภาพร่างกายของนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ เป็นต้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: นภสร อินทร์บึง. (2568). การพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวสีเงินสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ความพึงพอใจ
dc.subject: องค์ประกอบของแหล่งท่องเที่ยว
dc.subject: นักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ
dc.subject: การท่องที่ยวสีเงิน
dc.subject: กิจกรรมการท่องเที่ยวสีเงิน
dc.subject: Satisfaction Components of a Tourist Destination
dc.subject: Silver Age elderly Tourists
dc.subject: Tourism
dc.subject: Silver Tourism Activities
dc.title: การพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวสีเงินสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุในจังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: The Development of Silver Tourism Activities for Silver Age Elderly Tourists in Phayao Province
dc.type: Thesis