ความสามารถในการวัดซ้ำของเครื่องมือประยุกต์สำหรับทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีในผู้ใหญ่ตอนต้น
dc.contributor.author: กุลปรียา สุขสวัสดิ์
dc.contributor.author: ณัฏฐณิชา จันต๊ะดุก
dc.contributor.author: น้ำฝน วงค์แก้ว
dc.date.issued: 2023
dc.description: Background: The Two-Minute Step Test (2MST) serves as an evaluation of the cardiorespiratory system's performance, especially for the elderly, by counting the number of high leg lifts within a two-minute timeframe. The conventional method, however, faces challenges due to its low counting accuracy, necessitating the design of a modified instrument (StepUP version 2) to improve reliability. Objective: The aim of this study was to assess the test-retest reliability of the Two-Minute Step Test using the modified StepUP Version 2 instrument (2MSTstepUP), the handheld tally counter (2MSTstandard) and the pedometer (2MSTpedometer) in young adults. To study the consistency of 2MSTstepUP with 2MSTpedometer and consistency of 2MSTstepup with 2MSTstandard. Methods: A total of fifty-one volunteers, aged between 18 and 25 years, participated in the 2MS I on two separate days, with a 7-day interval between test and retest. Each test was performed twice in a day, recording the number of alternating leg raises using the StepUP device, a pedometer, and a handheld tally counter. Data were subjected to analysis using the intraclass correlation coefficients statistic. Results: The StepUP device (2MSTstepUP) and the handheld tally counter (2MSTstandard) both demonstrated good reliability during the day for test-retest in the 2MST with ICCs of O.864 and 0.848 respectively. The minimal detectable changes for the 2MSTSiecup and 2MSTatardad were found to be 11:90 steps and 13.11 steps, respectively. In contrast, the pedometer (2MSTreetonete) exhibited a lower reliability, with an ICC of 0.712, and a minimal detectable change of 20.11 steps. Conclusions: The StepUP device proves to be a reliable instrument for the test-retest of the 2MST in young adults during the day.
dc.description.abstract: ที่มาและความสำคัญ: การทดสอบยกขาสูงสลับกัน 2 นาที (Two minute step test; 2MST) เป็นการประเมินสมรรถภาพการทำงานของระบบหัวใจและปอดสำหรับผู้สูงอายุ โดยนับจำนวนครั้งในการยกขาสูงในเวลา 2 นาที ด้วยเครื่องนับจำนวน โดยวิธีแบบดั้งเดิมนั้นอาจไม่สะดวก เนื่องจากความแม่นยำในการนับจำนวน ดังนั้นเครื่องมือประยุกต์สำหรับทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาที (StepUP Version 2) จึงถูกประดิษฐ์ขึ้นวัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความสามารถในการวัดซ้ำของเครื่องมือประยุกต์สำหรับทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาที (StepUP Version 2) เครื่องนับจำนวน และ อุปกรณ์ Pedometer ในผู้ใหญ่ตอนต้น และเพื่อศึกษาความสอดคล้องของการทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีโดยใช้อุปกรณ์ StepUp และเครื่องนับจำนวน และโดยใช้อุปกรณ์ StepUp และอุปกรณ์ Pedometer วิธีการศึกษา: อาสาสมัคร จำนวน 51 ราย อายุระหว่าง 18-25 ปี เข้ารับการทดสอบ 2MST ทำการประเมิน 2 วัน มีช่วงพักห่างกัน 7 วัน แต่ละวันทำการทดสอบ 2 ครั้ง บันทึกจำนวนครั้งของการยกขาสูงสลับกัน โดยใช้อุปกรณ์ StepUP, Pedometer และเครื่องนับจำนวน วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ The intraclass correlation coefficients (ICC2) ผลการศึกษา: อุปกรณ์ StepUP (2MSTs) ) และเครื่องนับจำนวน (2MSTstandard) มีความเที่ยงอยู่ในระดับดีของการวัดซ้ำระหว่างวันในการทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาที (ICCs = 0.864) และ (ICCs = 0.848) ตามลำดับ พบค่าชี้วัดการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดเท่ากับ 11.90 ครั้ง และ 13.11 ครั้ง ตามลำดับ ขณะที่ความน่าเชื่อถือของการวัดซ้ำระหว่างวันในการประเมินยกขาสูงสองนาที ของอุปกรณ์ pedometer (2MSTpedometer) ได้ค่า (ICCS = 0.712) ค่าชี้วัดการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดเท่ากับ 20.11 ครั้ง สรุปผล: อุปกรณ์ StepUP เป็นอุปกรณ์ที่มีความสามารถในการวัดซ้ำระหว่างวันของการทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีในผู้ใหญ่ตอนต้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กุลปรียา สุขสวัสดิ์, ณัฏฐณิชา จันต๊ะดุก และน้ำฝน วงค์แก้ว. (2566). ความสามารถในการวัดซ้ำของเครื่องมือประยุกต์สำหรับทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีในผู้ใหญ่ตอนต้น. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ความสามารถในการวัดซ้ำ
dc.subject: ทดสอบยกขาสูงสองนาที
dc.subject: ระบบเลเซอร์
dc.subject: Test-retest reliability
dc.subject: Two-Minute Step Test
dc.subject: Laser system
dc.title: ความสามารถในการวัดซ้ำของเครื่องมือประยุกต์สำหรับทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีในผู้ใหญ่ตอนต้น
dc.title.alternative: Test-Retest Reliability of a Modified Instrument for 2 Minute Step Test in Young Adults
dc.type: Other