การสำรวจวัดความเข้าใจเชิงความคิดรวบยอดเกี่ยวกับฟิสิกส์ ดาวหาง ของนักเรียนโรงเรียนพินิตประสาธน์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 นักเรียนโรงเรียนพะเยาพิทยาคม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 นักเรียนโรงเรียนประชาบำรุง และนักเรียนโรงเรียนเทศบาล 2 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในอำเภอเมืองพะเยา ปีการศึกษา 2559
dc.contributor.author: พิมพ์ประกา สัมพันธ์พงค์
dc.date.issued: 2016
dc.description: Independent study was surveying the misconceptions of students about the comet. The sample group used in this study were 19 tenth-grade high school students of Pinit Prasat School, 27 eleventh grade high school students of Payao Pittayakom school, 25 twelfth grade high school students of Pinit Pracha Bamrung school and 19 high school students of municipal 2 school in academic year 2016. The result of concept and understanding of 19 tenth grade high school students of Pinit Prasat School, 27 eleventh grade high school students of Payao Pittayakom, 25 twelfth grade high school students of Pracha Bamrung school and 19 high school students of municipal 2 school in academic year 2016 were data collected from the sample groups. The survey of misconception shows that eleventh grade high school of Payao Pittayakom school have a minimal misconception, followed by twelfth grade high school of Pracha Bamrung school, municipal 2 school and Pinit Prasat School have the most misconception. The survey shows that for true concept about comet, Payao Pittayakom school have the truest concept, followed by Pracha Bamrung school, municipal 2 school and Pinit Prasat School have the true concept lower than other school. The measure result about astronomy understanding of comets in the same way make Payao Pittayakom School have the truest understanding, followed by Pracha Bamrung School and second municipal school, Pinit Prasat School have the understanding lower than other school
dc.description.abstract: การค้นคว้าอิสระ การสำรวจความเข้าใจผิดของผู้เรียนเรื่อง ดาวหาง ของกลุ่มตัวอย่างที่ใช้สำรวจในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพินิตประสาธน์ จำนวน 19 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม จำนวน 27 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนโรงเรียนประชาบำรุง จำนวน 25 คน และโรงเรียนเทศบาล 2 จำนวน 19 คน ปีการศึกษา 2559 ผลของความคิดรวบยอด และวัดความเข้าใจ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพินิตประสาธน์ จำนวน 19 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม จำนวน 27 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนโรงเรียนประชาบำรุง จำนวน 25 คน และโรงเรียนเทศบาล 2 จำนวน 19 คน ปีการศึกษา 2559 จากการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างดังกล่าว การสำรวจความเข้าใจผิด พบว่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพะเยาพิทยาคมมีความเข้าใจผิดน้อยที่สุด รองลงมา คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนประชาบำรุง และโรงเรียนเทศบาล 2 โรงเรียนพินิตประสาธน์ มีความเข้าใจผิดมากที่สุด ผลการศึกษาพบว่า การศึกษาความคิดรวบยอดที่ถูกต้อง เรื่อง ดาวหาง โรงเรียนพะเยาพิทยาคม มีความคิดรวบยอดที่ถูกต้องมากที่สุด รองลงมา คือ โรงเรียนประชาบำรุง และโรงเรียนเทศบาล 2 โรงเรียนพินิตประสาธน์ มีความคิดรวบยอดที่ถูกต้องในระดับต่ำกว่าทุกโรงเรียน ผลการวัดความเข้าใจเกี่ยวกับดาราศาสตร์ ของดาวหาง ในทางเดียวกัน โรงเรียนพะเยาพิทยาคม มีความเข้าใจที่ถูกต้องมากที่สุด รองลงมา คือ โรงเรียนประชาบำรุง และโรงเรียนเทศบาล 2 โรงเรียนพินิตประสาธน์ มีความเข้าใจที่ถูกต้องในระดับต่ำกว่า ทุกโรงเรียน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พิมพ์ประกา สัมพันธ์พงค์. (2559). การสำรวจวัดความเข้าใจเชิงความคิดรวบยอดเกี่ยวกับฟิสิกส์ ดาวหาง ของนักเรียนโรงเรียนพินิตประสาธน์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 นักเรียนโรงเรียนพะเยาพิทยาคม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 นักเรียนโรงเรียนประชาบำรุง และนักเรียนโรงเรียนเทศบาล 2 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในอำเภอเมืองพะเยา ปีการศึกษา 2559. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การสำรวจ
dc.subject: ความเข้าใจเชิงความคิดรวบยอด
dc.subject: The survey
dc.subject: The conceptual
dc.title: การสำรวจวัดความเข้าใจเชิงความคิดรวบยอดเกี่ยวกับฟิสิกส์ ดาวหาง ของนักเรียนโรงเรียนพินิตประสาธน์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 นักเรียนโรงเรียนพะเยาพิทยาคม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 นักเรียนโรงเรียนประชาบำรุง และนักเรียนโรงเรียนเทศบาล 2 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในอำเภอเมืองพะเยา ปีการศึกษา 2559
dc.title.alternative: The Conceptual Survey About Physics of Comet Among of School Students Pinitprasart Secondary Education Level 4, School Students Prayaopitthayakhom Secondary Education Level 5, School Students Prachabumrung and School Students Tesaban 2 Secondary Education Lavel 6 in Muang Phayao Academic Year 2559
dc.type: Other