ผลของการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อด้วยเทคนิคเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักในนิสิตหญิงมหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | ก้องเกียรติ สีดา | |
| dc.contributor.author | สุรัชนา เกตุบุญมี | |
| dc.contributor.author | อรอุมา สุขอิ่ม | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.description | The purpose of this study was to examine the effects of dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique on flexibility and agility in female undergraduate students. Forty healthy volunteers aged 18 - 23 years were randomly assigned into 2 groups: 1) dynamic warm up group (n = 20) and 2) dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique group (n = 20). The dynamic warm up group performed dynamic warm up program, whereas the dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique group performed dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract program. Sit and reach test and shuttle run test were assessed before and after program. The data were analyzed using SPSS. After program, the result showed that the sit and reach test and shuttle run were increased in both groups (p <0.05). However, there were no significant difference between 2 groups. Therefore, both dynamic warm up and dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique in this study can increase flexibility and agility. Whereas, dynamic warm up combined with contract-relax-agonist-contract technique group tend to increase flexibility than dynamic warm up group. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อด้วยเทคนิคเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักต่อความืดหยุ่น และความคล่องแคล่วในนิสิตหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 40 คน อายุ 18-23 ปี โดยทำการสุ่มและแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว (20 คน) และกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลัก (20 คน) โดยกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียวได้รับการฝึกตามโปรแกรมการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหว ส่วนกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักได้รับการฝึกตามโปรแกรมการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลัก ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มได้รับการวัดค่าการทดสอบการนั่งงอตัวและทดสอบความคล่องแคล่วทั้งก่อนและหลังการทดสอบ โดยนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p < 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการทดสอบกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียวและกลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลัก มีค่าการทดสอบการนั่งงอตัวและค่าการทดสอบการวิ่งเก็บของเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่มพบว่า ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) แต่กลุ่มอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักความยืดหยุ่นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มที่อบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว การศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่าทั้งการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว และการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อแบบเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลัก ช่วยให้ความยืดหยุ่นและความคล่องแคล่วเพิ่มขึ้น | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ก้องเกียรติ สีดา, สุรัชนา เกตุบุญมี และอรอุมา สุขอิ่ม. (2558). ผลของการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อด้วยเทคนิคเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักในนิสิตหญิงมหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การอบอุ่นร่างกาย | |
| dc.subject | การยึดกล้ามเนื้อด้วยเทคนิคเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลัก | |
| dc.subject | ความคล่องแคล่ว | |
| dc.subject | ความยืดหยุ่น | |
| dc.subject | Dynamic Warm Up | |
| dc.subject | Contract-Relax-Agonist-Contract | |
| dc.subject | Agility | |
| dc.subject | Flexibility | |
| dc.title | ผลของการอบอุ่นร่างกายแบบเคลื่อนไหวร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อด้วยเทคนิคเกร็งแล้วคลายกล้ามเนื้อหลักในนิสิตหญิงมหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | Effects of Dynamic Warm Up Combined with Contract-Relax-Agonist-Contract Technique in Female Undergraduate Students | |
| dc.type | Other |