ผลของการเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต แคลเซียม และน้ำมันหอมระเหยต่อคุณภาพ และอายุการเก็บรักษาสตรอว์เบอร์รี
| dc.contributor.author | ธนพร ไกรยุทธ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | The aim of this research was to study the effect of alginate coatings with alginate, calcium and essential oils on quality and shelf life of strawberries. Two experiments were conducted: 1) To study the effects of edible coatings with alginate and calcium chloride; calcium citrate and calcium lactate on postharvest quality of strawberries. It has been found that coating with alginate and all types of calcium help to decrease weight loss, disease and maintain the overall quality of strawberries. Coating with 0.5% alginate and 2% CaCl2 tends to maintain the best quality and extend the shelf life of strawberries. 2) To study on the effect of coating with sodium alginate in combination with coating or fumigation with cinnamon and mandarin essential oils on postharvest quality of strawberries. Results showed that coating with calcium-alginate and combined with cinnamon and mandarin essential oils fumigation help to delay weight loss, disease occurrence, and overall quality. Two treatments including coating with 0.25% alginate combination with 2% CaCl2 and coating with 0.25% alginate plus 2% CaCl2 combination with 0.2% mandarin essential oil fumigation showed the longest shelf life of 12 days at low temperature storage (5C), while the control treatment (uncoated) has a shelf life only 6 days. | |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต แคลเซียม และน้ำมันหอมระเหยต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาสตรอว์เบอร์รี โดยมี 2 การทดลอง 1) ศึกษาผลของสารเคลือบผิวบริโภคได้อัลจิเนตและแคลเซียมคลอไรด์ แคลเซียมซิเตรท และแคลเซียมแลคเตทต่อคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวของผลสตรอว์เบอร์รี พบว่า การเคลือบผิวด้วยอัลจิเนตและแคลเซียมทุกชนิดช่วยชะลอการสูญเสียนํ้าหนัก การเกิดโรค และรักษาคุณภาพโดยรวมของผลสตรอว์เบอร์รีได้ โดยการเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต 0.5% ร่วมกับ CaCl2 2% มีแนวโน้มช่วยรักษาคุณภาพได้ดีที่สุดและช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลสตรอว์เบอร์รีได้ 2) ศึกษาผลของการเคลือบผิวโดยโซเดียมอัลจิเนต แคลเซียมคลอไรด์ ร่วมกับการรมด้วยน้ำมันหอมระเหยอบเชยและส้มแมนดาริน ต่อคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอรี พบว่า การเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต CaCl2 ร่วมกับการรมด้วยน้ำมันหอมระเหยอบเชยและส้มแมนดาริน ช่วยชะลอการสูญเสียน้ำหนัก การเกิดโรค และคุณภาพโดยรวมได้ โดยที่การเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต 0.25% ร่วมกับ CaCl2 2% และการเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต 0.25% ร่วมกับ CaCl2 2% แล้วนำมารมด้วยน้ำมันหอมระเหยส้มแมนดาริน 0.2% มีอายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำได้นานที่สุด 12 วัน ในขณะที่ชุดควบคุมที่ไม่เคลือบผิว มีอายุการเก็บรักษาเพียง 6 วัน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | แคลเซียม | |
| dc.subject | อัลจิเนต | |
| dc.subject | น้ำมันหอมระเหย | |
| dc.subject | คุณภาพ | |
| dc.subject | สตรอว์เบอร์รี | |
| dc.subject | calcium | |
| dc.subject | alginate | |
| dc.subject | essential oil | |
| dc.subject | quality | |
| dc.subject | strawberry | |
| dc.title | ผลของการเคลือบผิวด้วยอัลจิเนต แคลเซียม และน้ำมันหอมระเหยต่อคุณภาพ และอายุการเก็บรักษาสตรอว์เบอร์รี | |
| dc.title.alternative | Effect of Coating with Alginate, Calcium and Essential Oils on Quality and Shelf Life of Strawberries | |
| dc.type | Thesis |