การศึกษาสภาพและปัญหาการใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในการบริหารสถานศึกษา ศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงราย เขต 2
dc.contributor.author: สุพจน์ หลักเมือง
dc.date.issued: 2021
dc.description: The research aims to study the condition and issue of information system usage in schools of the basic education commission in educational administration services, Wawi Educational Quality Development Network Center, Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2 The research was classified by their responsibility, educational qualification and work experience. The sample group of the research included 100 people. The tool used to collect data was a 5-rating scale questionnaire in a set of 51 items, constructed by the researcher, with the item discriminating power ranged from 0.67 to 1.00 and the reliability coefficient of section 2 questionnaire was 0.96. The analyzing statistics were frequencies, percentage, mean and standard deviation. The research results are as followings: 1) From both overall and individual perspectives, the condition of Information Systems usage in schools of the basic education commission in educational administration services, Wawi Educational Quality Development Network Center, Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2, was at a medium level. It was found that the 3 top levels were attained in the data editing, data analysis, and data processing when ranked from the highest to the lowest. 2) From both overall and individual perspectives, the problematic issue of Information systems usage in schools of the basic education commission In educational administration services, Wawi Educational Quality Development Network Center, Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2, was at a medium level. It was found that the 3 top levels were attained in the data usage, data storing, and data processing when ranked from the highest to the lowest. 3) The guidelines of information system usage in schools of the Basic Education Commission In educational administration services, Wawi Educational Quality Development Network Center, Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2 are as follows: the six steps regulation should be set, the ICT officer should be trained for skill development, the equipment and supplies should be adequate to support the information systems use, and the information system knowledge was used for the highest purpose in the development of each area school, effectively
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพและปัญหาของการใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในการบริหารสถานศึกษา ศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 โดยจำแนกตามตำแหน่งหน้าที่ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ จำนวน 100 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับ จำนวน 51 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกรายข้ออยู่ระหว่าง 0.67-1.00 และค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม ตอนที่ 2 มีค่าเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequencies) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1) สภาพการใช้งานระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า ในภาพรวมและรายด้านทุกด้าน อยู่ในระดับปานกลาง โดยเรียงลำดับแรกจากมากไปหาน้อย 3 ลำดับ คือ ด้านการตรวจสอบข้อมูล รองลงมา ด้านการเก็บรวบรวมข้อมูล และด้านการประมวลข้อมูล ตามลำดับ 2) ปัญหาการใช้งานระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า ในภาพรวมและรายด้านทุกด้าน อยู่ในระดับปานกลาง โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย 3 ลำดับ คือ ด้านการนำข้อมูลไปใช้ รองลงมา ด้านการจัดเก็บข้อมูล และด้านการประมวลข้อมูล ตามลำดับ 3) ข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนาการใช้ระบบสารสนเทศของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในการบริหารสถานศึกษา ศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 พบว่า ควรมีการกำหนดแนวปฏิบัติทั้ง 6 ขั้นตอน พบว่า ควรจัดส่งผู้ปฏิบัติงานด้านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ารับการอบรมพัฒนาทักษะ จัดให้มีเครื่องมือ อุปกรณ์สนับสนุนงาน ด้านการจัดการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างเพียงพอ และมีการนำข้อมูลสารสนเทศที่ได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนางานต่าง ๆ ของสถานศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: สภาพ
dc.subject: ปัญหา
dc.subject: ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
dc.subject: The condition
dc.subject: Issue
dc.subject: Information system
dc.title: การศึกษาสภาพและปัญหาการใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในการบริหารสถานศึกษา ศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาพการศึกษาวาวี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงราย เขต 2
dc.title.alternative: The Study and Problems Guidelines of Information System Usage in Schools of the Basic Education Commission in Educational Administration Services, Wawi Educational Quality Development Network Center, Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2
dc.type: Thesis