การสร้างเครื่องวัดอัตราการไหลของน้ำแบบตัวเลขรุ่นที่สาม
dc.contributor.author | วัชระ อินชาญ | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | Water is an important factor for human beings in consumption. In dry season, water is not enough to use and a water shortage every year. Many parties involved find a way to resolve this issue. Professors and students have invented a flow meter to solve this problem. This project has created a flow of water, the version 3, which is different from its predecessors, uses magnetic fields rip through the coil and measure the power output, but in version 3 will use the photo interrupter. in the rotation on board ARDUINO Uno processing. Send information by phone module BLUETOOTH HC 05 and recorded using the SD Card. Develop program code from versions 1 and 2 to be more efficient. Create device used for round count to test program code. Design and build a flow meter and test the rotation system with a wind tunnel that adjusts the strength of the wind. To see the relationship of rotation of the propeller with wind speed. Find out the speed of the experiment by manometer and use the Bernoulli's equation to calculate wind speed. Take the wind speed and rotational speed of the flow meter to graph to find the linear relationship. | |
dc.description.abstract | เนื่องจากในปัจจุบันทรัพยากรน้ำเป็นปัจจัยสำคัญ สำหรับมนุษย์ในการอุปโภคและบริโภคในช่วงฤดูแล้ง น้ำมีไม่เพียงพอต่อการใช้ และเป็นปัญหาขาดแคลนน้ำทุกๆ ปี ซึ่งหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการจัดสรรทรัพยากรน้ำให้มีใช้อย่างเพียงพอได้หาวิธีที่จะแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งทางอาจารย์และนิสิตรุ่นพี่ได้ประดิษฐ์เครื่องวัดอัตราการไหลขึ้นมาเพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหานี้ โครงงานนี้ได้สร้างเครื่องวัดอัตราการไหลของน้ำแบบตัวเลขรุ่นที่ 3 ซึ่งจะแตกต่างจากรุ่นก่อนที่ใช้สนามแม่เหล็กตัดผ่านขดลวด และวัดค่ากระแสไฟฟ้าที่ออกมา แต่ในรุ่นที่ 3 จะใช้หลักการ photo interrupter ในการนับรอบการหมุน โดยใช้บอร์ด Arduino UNO ในการประมวลผล ส่งข้อมูลเข้าโทรศัพท์โดย module Bluetooth HC 05 และบันทึกข้อมูลโดยใช้ SD Card โดยเริ่มจากการนำโค้ดจากเครื่องรุ่นที่ 1 และ 2 มาพัฒนาเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สร้างอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการนับรอบ เพื่อทดสอบโค้ดโปรแกรม จากนั้นออกแบบและสร้างเครื่องวัดอัตราการไหล แล้วนำไปทดสอบระบบการหมุน และการประมวลผลของเครื่องกับอุโมงค์ลมที่มีการปรับระดับความแรงของลมได้ เพื่อดูความสัมพันธ์ของการหมุนของใบพัดกับความเร็วลมซึ่งหาค่าความเร็วจากการทดลองโดยเครื่องมาโนมิเตอร์ และใช้สมการของแบร์นูลลีในการคำนวณหาค่าความเร็วลม และนำค่าความเร็วลมกับความเร็วในการหมุนของเครื่องวัดอัตราการไหลมาเขียนกราฟเพื่อหาความสัมพันธ์เชิงเส้น | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | วัชระ อินชาญ. (2560). การสร้างเครื่องวัดอัตราการไหลของน้ำแบบตัวเลขรุ่นที่สาม. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | อัตราการไหล | |
dc.subject | เครื่องวัด | |
dc.subject | Flow Rate | |
dc.subject | Meter | |
dc.title | การสร้างเครื่องวัดอัตราการไหลของน้ำแบบตัวเลขรุ่นที่สาม | |
dc.title.alternative | Flow Rate Meter for Water Version 3 | |
dc.type | Other |