ประสิทธิผลของวิธีให้ความรู้เรื่องยาต้านไวรัส 4 วิธี ในผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่รักษาด้วยยาต้านไวรัส โรงพยาบาลดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | นิภาพร คนงาน | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | The objectives of this study were to assess the effectiveness about knowledge score and satisfaction score of four educational programs about antiretroviral drugs in HIV patients at Dokkhamtai Hospital, Phayao. The educational programs included 1. education only. 2. education with offering ARV portable label. 3. education with training song and danced GPO-VIR S30 music. 4. education with offering ARV portable label and also with training song and danced GPO-VIR S30 music. The sample used were 88 GPO-VIR S30 regimen treated patients who failed pre-test. Statistics One-way ANOVA, paired samples t-test and kruskal wallis were used for analyzed. The results showed that the 3rd program had higher knowledge score than the 1st program (p-value = 0.045). The mean knowledge score of post-tests in all programs had significantly higher than those of pre-test. Furthermore, the 4th program had the highest satisfaction score (mean=20.40, p-value = 0.008). It can be concluded that the educational intervention should have many programs for improve both knowledge and satisfaction in HIV patients. | |
| dc.description.abstract | การศึกษากึ่งทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบคะแนนความรู้ และความพึงพอใจของผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่รักษาด้วยยาต้านไวรัส ในโรงพยาบาลดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ที่ได้จากการให้ความรู้เรื่องยาต้านไวรัส 4 วิธี ได้แก่ 1) การอบรมรายกลุ่มอย่างเดียว 2) การอบรมรายกลุ่ม และแจกฉลากช่วยยาต้านไวรัส 3) การอบรมรายกลุ่ม ร่วมกับสอนร้องเพลง และเต้นประกอบเพลง ยาต้านไวรัสด้วยสื่อวีซีดี 4) การอบรมรายกลุ่ม แจกฉลากช่วยยาต้านไวรัส ร่วมกับสอนร้องเพลง และเต้นประกอบเพลงยาต้านไวรัสด้วยสื่อวีซีดี กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่ใช้ยาต้านไวรัส สูตรจีพีโอเวียร์ เอส 30 ถูกสุ่มเลือกอย่างเจาะจงโดยคัดเฉพาะผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ประเมินความรู้ เรื่องยาต้านไวรัส จำนวน 88 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ One-way ANOVA, paired samples t-test และ kruskal wallis ผลการวิจัยพบว่า การให้ความรู้ด้วยวิธีที่ 3 มีคะแนนความรู้สูงกว่าวิธีที่ 1 (p-value = 0.045) และคะแนนเฉลี่ยความรู้เรื่องยาต้านไวรัสหลังการให้ความรู้สูงกว่า ก่อนให้ความรู้ทั้ง 4 วิธี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ด้านคะแนนความพึงพอใจจาก การให้ความรู้ พบว่า วิธีที่ 4 มีคะแนนความพึงพอใจสูงที่สุด (mean = 20.40, p-value = 0.008) สรุปการให้ความรู้โดยใช้สื่อประกอบหลายวิธีร่วมกัน จะช่วยให้การถ่ายทอดความรู้มีประสิทธิผลที่ดี ทั้งในด้านความรู้และความพึงพอใจ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | นิภาพร คนงาน. (2555). ประสิทธิผลของวิธีให้ความรู้เรื่องยาต้านไวรัส 4 วิธี ในผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่รักษาด้วยยาต้านไวรัส โรงพยาบาลดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | วิธีให้ความรู้ | |
| dc.subject | ยาต้านไวรัส | |
| dc.subject | ผู้ติดเชื้อเอชไอวี | |
| dc.subject | ฉลากช่วยยาต้านไวรัส | |
| dc.subject | Antiretroviral drugs | |
| dc.subject | People with HIV | |
| dc.subject | Antiretroviral aid label | |
| dc.title | ประสิทธิผลของวิธีให้ความรู้เรื่องยาต้านไวรัส 4 วิธี ในผู้ติดเชื้อเอชไอวีที่รักษาด้วยยาต้านไวรัส โรงพยาบาลดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | The Effectiveness of Four Educational Programs about Antiretroviral Drugs in HIV Patients at Dokkhamtai Hospital, Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |