การเปรียบเทียบสารประกอบฟีนอลิกรวม และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของพรอพอลิสในชันโรง 3 สกุล (Homotrigona Tetrigona และ Tetragonilla)
dc.contributor.author: วรางคณา ทะลิ
dc.date.issued: 2018
dc.description: Propolis, a gum producing by stingless bee, is classified as important economic substance. Nowadays, the propolis has been utilized in various fields of works including medical science and cosmetic manufacturing. The aim of this research is to extract propolis using 70% ethanol. The extraction ratio has done in this study at 1 g propolis per 10 mL of ethanol and dried using a rotary evaporator. The crude products of propolis from three different stingless bee species including Homotrigona, Tetrigona and Tetragonilla were investigates total phenolic compounds using Folin-Ciocaltue method and evaluated an antioxidation activity using DPPH and ABTS methods. The experiment results presented the total phenolic contents in between 12.78 to 18.65 mg (GAE/g) and the antioxidant activity using DPPH methods found IC50 in between 10,383.64 to 64,100.00 mg/L. The antioxidant activity tested using ABTS method found TEAC values in between 0.0580 to 0.1481 mM. Average values of total phenolic contents and antioxidant activities [(mg GAE/g), IC50, TEAC] showed the highest activity in stingless bee species of Homotrigona [(17.630 mg GAE/g), IC50= 20,298.79 ppm., TEAC=0.120 mM)] and slightly lower in Tetragonilla [(17.307 mg GAE/g), IC50=29,926.67 ppm., TEAC=0.107 mM)] and Tetrigona [(14.5167 mg GAE/g), IC50=46,896.67 ppm., TEAC= 0.0797 mM)], respectively. These results can be used to conclude that stingless bee species have an influence on the chemical components and antioxidant activities rather than residence location.
dc.description.abstract: พรอพอลิส (propolis) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเก็บยางไม้ของชันโรง ซึ่งถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสำคัญทางเศษฐกิจเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันนิยมนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย เช่น การแพทย์ และการผลิตเครื่องสำอาง วัตถุประสงค์ของการศึกษา เพื่อทำการสกัดสารด้วยเอทานอลเข้มข้นร้อยละ 70 ในอัตราส่วนพรอพอลิส 1 กรัม ต่อเอทานอล 10 มิลลิลิตร แล้วทำให้แห้งด้วยเครื่องระเหยระบบสูญญากาศแบบหมุน อีกทั้งตรวจสอบปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมด้วยวิธี Folin-Ciocalteu และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH และ ABTS ของพรอพอลิสจากปากทางเข้ารังชันโรงแตกต่างกัน 3 สกุล ได้แก่ Homotrigona, Tetrigona และ Tetragonilla ผลของการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าปริมาณสารประกอบฟีนอลิก รวมมีค่าปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมอยู่ที่ 12.78 ถึง 18.65 (mg GAE/g) ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระวิเคราะห์ด้วยวิธี DPPH จะให้ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ โดยมีค่า IC50 อยู่ในช่วง 10,383.64 ถึง 64,100.00 มิลลิกรัมต่อลิตร การวิเคราะห์ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระวิเคราะห์ด้วยวิธี ABTS จะให้ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ โดยมีค่า TEAC อยู่ที่ 0.0580 ถึง 0.1481 มิลลิโมลาร์ โดยที่ค่าเฉลี่ยของสารฟีนอลิกรวมและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ [(mg GAE/g), IC50, TEAC)] ของสารสกัดพรอพอลิสสูงสุดในสกุล Homotrigona [(17.630 mg GAE/g), IC50= 20,298.79 ppm., TEAC=0.120 mM)] รองลงมาสกุล Tetragonilla [(17.307 mg GAE/g), IC50=29,926.67 ppm., TEAC=0.107 mM)] และ Tetrigona [(14.5167 mg GAE/g), IC50=46,896.67 ppm., TEAC= 0.0797 mM)] ตามลำดับ การศึกษาสรุปได้ว่าองค์ประกอบทางเคมีของสารสกัดและฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของพรอพอลิสแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดชันโรงมากกว่าแหล่งที่ตั้งรังของชันโรง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: วรางคณา ทะลิ. (2561). การเปรียบเทียบสารประกอบฟีนอลิกรวม และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของพรอพอลิสในชันโรง 3 สกุล (Homotrigona Tetrigona และ Tetragonilla). [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ชันโรง
dc.subject: พรอพอลิส
dc.subject: สารประกอบฟีนอลิก
dc.subject: ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ
dc.subject: Stingless Bee
dc.subject: Propolis
dc.subject: Phenolic Compounds
dc.subject: Antioxidant Activity
dc.title: การเปรียบเทียบสารประกอบฟีนอลิกรวม และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของพรอพอลิสในชันโรง 3 สกุล (Homotrigona Tetrigona และ Tetragonilla)
dc.title.alternative: Comparison of Total Phenolic Compounds and Antioxidant Activity of Propolis in Three Stingless Bee Genera (Homotrigona Tetrigona and Tetragonilla)
dc.type: Other