การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเจริญเติบโตของต้นสักทองกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยวิธีกาลานุกรมต้นไม้ ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: ฉัตรมงคล หวังเจริญ
dc.contributor.author: ณัฐพล ยะปะนันท์
dc.contributor.author: ธวัชชัย สีหา
dc.date.issued: 2018
dc.description: The study of the relationship between the growth of golden teak and climate change by dendrochronology at Mae Ka sub-district, Phayao Province aimed to study the relationship between the growth of golden teak and climate change (temperature and rainfall) by dendrochronology or tree-ring dating. There were two areas 1. Teak culture plot located front of University of Phayao, and 2. Teak culture plot at Ban Maw Keang Thong. The study plot size was 50x20 meter. Sample wood pieces were collected for investigated growth ring age by dendrochronology method and correlation between tree ring-width, tree growth rate, temperature and rainfall data in the pot for 39 years from the meteorological department of Phayao Province was calculated. The results found that the growth rate of golden teak in the two areas were inconstantly, in the first and second years of the tree growth was rapidly, after that the growth rate was instantly decreased. Temperature did not correlate with tree ring growth in two areas. Whereas rainfall was correlated with tree ring growth in two areas.
dc.description.abstract: การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเจริญเติบโตของต้นสักทองกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยวิธีกาลานุกรมไม้ ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเจริญเติบโตของต้นสักทองกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (อุณหภูมิและปริมาณน้ำฝน) ด้วยวิธีกาลานุกรมต้นไม้ โดยศึกษา ใน 2 พื้นที่ คือ แปลงทดลองปลูกต้นสักหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา และแปลงปลูกสักชุมชนบ้านหม้อแกงทอง วางแปลงตัวอย่างขนาด 50x20 เมตร ทำการเก็บตัวอย่างชิ้นไม้ เพื่อนำมาตรวจหาอายุจากวงปีของต้นไม้ด้วยวิธีกาลานุกรมต้นไม้ และนำค่าความกว้างของวงปีของแต่ละปีมาหาความสัมพันธ์ระหว่างการเจริญเติบโตของต้นไม้ กับข้อมูลของอุณหภูมิและปริมาณน้ำฝนย้อนหลัง 39 ปี จากกรมอุตุนิยมวิทยาจังหวัดพะเยา ผลการศึกษาพบว่า อัตราการเจริญเติบโตของต้นสักทอง ในทั้ง 2 พื้นที่ มีอัตราการเจริญเติบโตที่ไม่คงที่ โดยในช่วง 1-2 ปีแรกของการเจริญจะมีอัตราการเจริญเติบโตสูง และในปีต่อจะมีอัตราการเจริญเติบโตที่ลดลงและสูงขึ้นสลับกันไปแบบไม่คงที่และจากการศึกษา พบว่า อุณหภูมิไม่มีความสัมพันธ์ต่อการเจริญของวงปีของทั้งสองพื้นที่ศึกษาในขณะที่ปริมาณน้ำฝนมีความสัมพันธ์ต่อการเจริญของวงปี ทั้งในแปลงเพาะพันธุ์เมล็ดไม้สักหน้ามหาวิทยาลัยพะเยาและในพื้นที่ศึกษาแปลงปลูกสักชุมชนบ้านหมอแกงทอง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ฉัตรมงคล หวังเจริญ, ณัฐพล ยะปะนันท์ และธวัชชัย สีหา. (2561). การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเจริญเติบโตของต้นสักทองกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยวิธีกาลานุกรมต้นไม้ ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: สักทอง
dc.subject: การเจริญเติบโต
dc.subject: กาลานุกรมต้นไม้
dc.subject: การเปลี่ยนแปลง ภูมิอากาศ
dc.subject: จังหวัดพะเยา
dc.subject: Tectona grandis L.f.
dc.subject: Growth
dc.subject: Annual ring
dc.subjectdendrochronology
dc.subject: Climate change
dc.subject: Phayao
dc.title: การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเจริญเติบโตของต้นสักทองกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยวิธีกาลานุกรมต้นไม้ ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: The Study of The Relationship Between the Growth of Golden Teak and Climate Change by Dendrochronology in Mae Ka Sub-District, Phayao Province.
dc.type: Other