การศึกษากระบวนการจัดการความรู้ของสะเต็มศึกษาในโรงเรียนสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 3
dc.contributor.author | พัชรี ทีเก่ง | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | The purpose of this study were to study the Knowledge Management Process of STEM Education in the schools under Lampang Primary Educational Service Area Office 3 of the 2016 academic year. The population were 96 teachers in Educational Opportunity Expansion Schools; under Lampang Primary Educational Service Area Office 3. Data were analyzed by frequency, percentage, mean and standard deviation. The results found that overall five strategies of the Knowledge Management Process of STEM Education in the schools under Lampang Primary Educational Service Area Office 3 of the 2016 academic year were categorized at high level all aspects; ascending descending from highest to the lowest were: knowledge define, knowledge use, knowledge create, knowledge capture and knowledge share. The problems and solutions in managing Knowledge Management Process of STEM Education was found that teachers and educational personal, lack of the knowledge management to a study of Knowledge Management Process of STEM Education including learning, knowledge management and sharing knowledge. Lampang Primary Educational Service Area Office 3 should promote teachers and education personal to realize and participate in development, improvement and clearly in Knowledge Management Process of STEM Education including learning | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษากระบวนการจัดการความรู้ของสะเต็มศึกษา และเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางในการบริหารกระบวนการจัดการความรู้ของสะเต็มศึกษา ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 3 ปีการศึกษา 2559 ประชากร ได้แก่ ครูผู้สอนการจัดการความรู้ของสะเต็มศึกษา ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 3 จำนวน 96 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามแบบเลือกตอบ แบบมาตราประเมินค่า และแบบปลายเปิด สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากผลการศึกษา พบว่า กระบวนการจัดการความรู้ของสะเต็มศึกษา ในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 3 ตามกระบวนการในการจัดความรู้ 5 ด้าน ภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงลำดับดังนี้ ค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการกำหนดองค์ความรู้ รองลงมา ได้แก่ ด้านการใช้ความรู้ รองลงมา ได้แก่ ด้านการสร้างองค์ความรู้ รองลงมา ได้แก่ ด้านการเสาะแสวงหาและจัดเก็บองค์ความรู้ และค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ได้แก่ ด้านการแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ตามลำดับ ปัญหาและแนวทางในการบริหารกระบวนการจัดการความรู้ของสะเต็มศึกษา พบว่า ครูและบุคลากรทางการศึกษายังขาดกระบวนการจัดการความรู้ของสะเต็มศึกษา ด้านการเสาะแสวงหาและจัดเก็บองค์ความรู้ รวมถึงด้านการแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ ดังนั้น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 3 ควรมีการส่งเสริมให้ครูและบุคลากรทางการศึกษามีความตระหนักในการร่วมกันวางแผนพัฒนา ปรับปรุง เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจกระบวนการจัดการความรู้ของสะเต็มศึกษาและมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจน | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การจัดการความรู้ | |
dc.subject | สะเต็มศึกษา | |
dc.subject | Knowledge Management | |
dc.subject | STEM Education | |
dc.title | การศึกษากระบวนการจัดการความรู้ของสะเต็มศึกษาในโรงเรียนสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 3 | |
dc.title.alternative | A Study of Knowledge Management Process of Stem Education in the Schools Under Lampang Primary Educational Service Area Office 3 | |
dc.type | Thesis |