การเปรียบเทียบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่มีน้ำหนักปกติ
dc.contributor.author: ดวงพร เดชผล
dc.contributor.author: ปิยธิดา ดอนมูล
dc.contributor.author: อมรรัตน์ นามวงศ์
dc.date.issued: 2013
dc.description: Muscle strength is one of physical fitness that important to an activity of daily life. Especially, leg muscles strength which has necessary for standing and walking. The purpose of this study was to compare the leg muscles strength between students who are overweight/obese and normal weight. A total of 203 students aged 18-24 years were recruited. Participants who met inclusion criteria were categorized as normal-weight group (n=148) and overweight/obese group (n=55) by Body Mass Index (BMI). All Participants receive the leg muscles strength assessment using leg dynamometer. The data were analyzed using Mann-Whitney U test. He results demonstrate that there were significant differences of the leg muscles strength between overweight/obese and normal weight group p-valve =0.011. Conclusion, leg muscles strength of overweight/obese student was weaker than normal weight students.
dc.description.abstract: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเป็นสมรรถภาพร่างกาย ด้านหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาซึ่งมีความจำเป็นต่อการยืนและการเดิน การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่มีน้ำหนักปกติ นิสิต จำนวน 203 คน คน อายุ 18-24 ปีได้รับเชิญเข้าร่วมการวิจัย อาสาสมัครที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์การคัดเข้าได้รับการจำแนกเข้ากลุ่มน้ำหนักปกติ (n=148) และกลุ่มภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน (ก=55) โดยใช้ค่าดัชนีมวลกายเป็นเกณฑ์ โดยอาสาสมัครทุกคนจะได้รับการทดสอบสมรรถภาพด้านความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาด้วยเครื่อง leg dynamometer แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์โดยใช้สถิติ Mann Whitney U test ผลการศึกษาพบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาระหว่างกลุ่มนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับกลุ่มนิสิตที่มีน้ำหนักปกติ p-valve = 0.011 สรุปผลการศึกษา ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาในกลุ่มนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนต่ำกว่ากลุ่มนิสิตที่มีน้ำหนักปกติ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ดวงพร เดชผล, ปิยธิดา ดอนมูล และอมรรัตน์ นามวงศ์. (2556). การเปรียบเทียบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่มีน้ำหนักปกติ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาวะน้ำหนักเกิน
dc.subject: ภาวะอ้วน
dc.subject: น้ำหนักปกติ
dc.subject: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขานิสิต
dc.subject: Overweight
dc.subject: Obesity
dc.subject: Normal weight
dc.subject: Leg muscles strength
dc.subject: Students
dc.title: การเปรียบเทียบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาระหว่างนิสิตที่มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนกับนิสิตที่มีน้ำหนักปกติ
dc.title.alternative: Comparison of Leg Muscles Strength between Overweight/Obese and Normal Weight Students
dc.type: Other