การวิเคราะห์ลายพิมพ์ดีเอ็นเอของกุหลาบหิน (Transgenic plants) โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุล Inter Simple Sequence Repeat (ISSR)
dc.contributor.author: เยาวลักษณ์ แสนประสิทธิ์
dc.contributor.author: โสภาพรรณ ใจวุฒิ
dc.contributor.author: อมลวรรณ ห้าวหาญ
dc.date.issued: 2018
dc.description: This research is about DNA fingerprint analysis and genetic relations of transgenic plants by using ISSR molecular marker. I choose 26 of genetic modified Kalanchoe blossfeldiana from the same plot to observe their genetic change. We can see some of their variations with naked eye through their leaves, petals, color, but not all of them. Within this examination, their DNA were extracted by NucleoSpin Plant II kit and increase their DNA content by using 10 primers. It creates 72 strips of polymorphic DNA; this is 100 percent. The calculation of genetic relations plotted to dendrogram with PAUP 4.0 b10 by using bootstrap calculation of 5000 -repeated Parsimony test found group all 26 Kalanchoe into one clade and one branch, The one branch consisting of K01. The one clade consisting of K02-K26, that K06 and K08 have genetic related with 56 percent bootstrap and K22 and K23 have genetic related with 66 percent bootstrap.
dc.description.abstract: การศึกษาวิเคราะห์ลายพิมพ์ดีเอ็นเอและหาความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมของกุหลาบหิน (Transgenic plants) โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุล ISSR ตัวอย่างที่นำมาศึกษานั้นจะใช้กุหลาบหิน (Kalanchoe blossfeldiana) ทั้งหมด 26 ตัวอย่าง เป็นกุหลาบหินดัดแปลงพันธุ์แปลงเดียวกันที่ปลูกไว้เพื่อติดตามผลว่ามีการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมหรือไม่ กุหลาบหินที่มีลักษณะของใบลักษณะของดอก สีของดอกที่แตกต่างกัน ซึ่งบางต้นก็สามารถจัดจำแนกได้ด้วยตาเปล่าแต่บางต้นก็ไม่สามารถจัดจำแนกได้ด้วยตาเปล่า ในการตรวจสอบนี้ได้ทำการสกัดดีเอ็นเอของกุหลาบหิน จำนวน 26 ตัวอย่าง ด้วยชุดสกัดดีเอ็นเอ NucleoSpin Plant II kit และทำการเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอโดยใช้ไพรเมอร์ทั้งหมด 10 ไพรเมอร์ สามารถสร้างแถบดีเอ็นเอได้ทั้งหมด 72 แถบ แถบดีเอ็นเอที่แสดงมีคุณสมบัติเป็น polymorphic ทั้งหมดคิดเป็น 100% ผลการคำนวณความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมที่นำมาสร้าง dendrogram ด้วยโปรแกรม PAUP 4.0 b10 โดยใช้การคำนวณค่า bootstrap ของการทดสอบแบบ parsimony จำนวน 5000 ซ้ำ พบว่า สามารถจัดกลุ่มของกุหลาบหินทั้ง 26 ตัวอย่าง ได้เป็น 1 กลุ่มหลัก และ 1 กิ่งย่อย ซึ่งในกิ่งย่อย ได้แก่ K01 ส่วนในกลุ่มหลักประกอบด้วย K02 ถึง K26 ที่มีความใกล้ชิดกันทางพันธุกรรม และถูกจัดไว้ในกลุ่มเดียวกันและยังพบว่า K06 กับ K08 มีความสัมพันธ์ทางด้านดีเอ็นเอ จากค่า bootstrap 56% และ K22 กับ K23 มีความสัมพันธ์ทางด้านดีเอ็นเอ จากค่า bootstrap 66%
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เยาวลักษณ์ แสนประสิทธิ์, โสภาพรรณ ใจวุฒิ และอมลวรรณ ห้าวหาญ. (2561). การวิเคราะห์ลายพิมพ์ดีเอ็นเอของกุหลาบหิน (Transgenic plants) โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุล Inter Simple Sequence Repeat (ISSR). [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กุหลาบหิน
dc.subject: การสกัดดีเอ็นเอ
dc.subject: Inter Simple Sequence Repeat (ISSR)
dc.subject: ปฏิกิริยาลูกโซ่พอลิเมอร์เรส (Polymerase Chain Reaction: PCR)
dc.subject: Kalanchoe blossfeldiana
dc.subject: DNA extraction
dc.subject: ISSR
dc.subject: PCR
dc.title: การวิเคราะห์ลายพิมพ์ดีเอ็นเอของกุหลาบหิน (Transgenic plants) โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุล Inter Simple Sequence Repeat (ISSR)
dc.title.alternative: DNA Fingerprint Analysis of Kalanchoe Blossfeldiana (Transgenic Plants) by Issr Marker
dc.type: Other