การมีส่วนร่วมและส่งเสริมสนับสนุนการบริหารจัดการตามกระบวนการ การบริหารงานวงจรเดมมิ่งของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
| dc.contributor.author | สร้อยทิพย์ คำดี | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.description | The Status Quo and expected condition for study the level of participation and support process management, administration Deming cycle and Study the problems and suggestions for management. The participation and support process management, administration Deming cycle. The Child Development Center Under the local government, entertainment district, Chiang Rai Province The population of the sample used in the study is the administrators of the local government organization, administrators, director of the education division Head of Child Development Center, Teacher, Chairman of the Executive Committee, Child Development Center Of the Child Development Center Under the local administrative organization, Thoeng District, Chiang Rai Province, The population of this research was 140.Tools used in this research Is a 5 level rating scale questionnaire and open-ended questionnaires. Statistics used in data analysis were percentage, mean and standard deviation. The study indicated that (1) Participation and support process management administration Deming cycle of the child development centers under the local administrative organization, Thoeng District, Chiang Rai Province, At the highest level, the item was found the highest is the planning (Plan), followed by the upgrade. Around cook operation properly (Action) the execution (Do) and the least is the check (Check) 2) problems and suggestions in solving problems Find the participation and support management by process management Deming cycle of child development center in the context. Work of the respondents indicated that the found problems and suggestions, the most common is the improved operation properly (Action). The planning (Plan) the execution (Do) and monitoring (Check) | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับการมีส่วนร่วม และส่งเสริมสนับสนุนการบริหารจัดการตามกระบวนการ การบริหารงานวงจรเดมมิ่งของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และศึกษาปัญหาอุปสรรคข้อเสนอแนะ ในการบริหารจัดการการมีส่วนร่วม และส่งเสริมสนับสนุนการบริหารจัดการตามกระบวนการ การบริหารงานวงจรเดมมิ่งของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (นายกเทศมนตรี รองนายกเทศมนตรี นายก อบต. รองนายก อบต.) ผู้บริหาร (ปลัด รองปลัด) ผู้อำนวยการกองการศึกษา หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ครู ประธานคณะกรรมการบริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย จำนวน 140 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม (Questionnaires) เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ และแบบสอบถามลักษณะแบบปลายเปิด (Open-ended question) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากผลการวิจัยพบว่า 1) การมีส่วนร่วมและส่งเสริมสนับสนุนการบริหารจัดการตามกระบวนการ การบริหารงานวงจรเดมมิ่ง ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายข้อ พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการวางแผน (Plan) รองลงมา คือ ด้านการปรับปรุงดำเนินงานอย่างเหมาะสม (Action) ด้านการปฏิบัติตามแผน (Do) และน้อยที่สุด คือ ด้านการตรวจสอบ (Check) 2) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาการมีส่วนร่วม และส่งเสริมสนับสนุนการบริหารจัดการตามกระบวนการ การบริหารงานวงจรเดมมิ่งของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในบริบทการทำงานของผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่า ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะที่พบมากที่สุด อยู่ในด้านการปรับปรุงดำเนินงานอย่างเหมาะสม (Action) รองลงมา คือ ด้านการวางแผน (Plan) ด้านการปฏิบัติตามแผน (Do) และด้านการตรวจสอบ (Check) " | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การมีส่วนร่วมส่งเสริมและสนับสนุน | |
| dc.subject | การบริหารจัดการศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก | |
| dc.subject | Participation and support | |
| dc.subject | Management administration Demming cycle | |
| dc.title | การมีส่วนร่วมและส่งเสริมสนับสนุนการบริหารจัดการตามกระบวนการ การบริหารงานวงจรเดมมิ่งของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย | |
| dc.title.alternative | Participation and Support Process Management Administration Deming Cycle of the Child Development Centers under the Local Administrative Organization Thoeng District Chiang Rai Province | |
| dc.type | Thesis |