การศึกษาความเป็นพิษของสารสกัดจากใบมันสำปะหลังโดยใช้ Allium test
dc.contributor.author | จริญญา คำพิชัย | |
dc.contributor.author | ปิยนันท์ เกตุชั่ง | |
dc.contributor.author | วาสนา บ่อคุ้ม | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | The aim of this study was to examine the cytotoxicity and genotoxicity effects of cassava leaf extract with ethanol by Allium test. The rate of Allium root growth was determined with 0.25 g/L, 0.5 g/L, 1 g/L and 2 g/L of the cassava leaf extract. In addition, the cytotoxicity and the genotoxicity effects of the cassava leaf extract were tested with 2 g/L, 1.6 g/L, 1.2 g/L, and 1 g/L, results were shown that the cassava leaf extract a effected the rate of Allium root growth as 75.82, 74.72, 63.44, and 41.00 respectively. The %Mitotic index (25.76±6.09, 21.04±2.20, 20.42±2.87, and 18.60±3.08) were decreased when the concentration of leaf extracts was raised. This result suggested that the cassava leaf extracts by ethanol to decrease the root cell division. In all experiment, rate of genotoxicity increased in a concentration dependent manner. Furthermore, there were many types of chromosome aberration have been observed such as chain metaphase, sticky chromosome, C–mitosis, chromosome bridges and lagging chromosome. Therefore, the cassava leaf extract with ethanol induced the cytotoxicity and genotoxicity in Allium root tip. | |
dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์ และสารพันธุกรรมของสารสกัดจากใบมันสำปะหลังด้วยเอทานอล โดยวิธี Allium test ได้ทำการตรวจสอบอัตราการเจริญเติบโตของรากหอม โดยใช้สารสกัดที่ความเข้มข้น 0.25 กรัมต่อลิตรความเข้มข้น 0.5 กรัมต่อลิตร ความเข้มข้น 1 กรัมต่อลิตร และความเข้มข้น 2 กรัมต่อลิตร นอกจากนี้ผลของความเป็นพิษต่อเซลล์ และสารพันธุกรรมของสารสกัดจากใบมันสำปะหลังได้ทดสอบกับสารสกัดที่ความเข้มข้น 2 กรัมต่อลิตร ความเข้มข้น 1.6 กรัมต่อลิตร ความเข้มข้น 1.2 กรัมต่อลิตร และความเข้มข้น 1 กรัมต่อลิตร ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า สารสกัดจากใบมันสำปะหลังมีผลต่อการเจริญของรากหอม โดยมีค่าดังนี้ 75.82% 74.72% 63.44% และ 41.00% เมื่อความเข้มข้นของสารสกัดจากใบมันสำปะหลังเพิ่มขึ้น ทำให้ค่า %Mitotic index ลดลง (25.76±6.09 21.04±2.20 20.42±2.87 และ 18.60±3.08) แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากใบมันสำปะหลังด้วยเอทานอลมีผลต่อการลดลงของการแบ่งเซลล์ในรากทุกการทดสอบ สังเกตได้ว่าความเป็นพิษต่อเซลล์เพิ่มขึ้น เมื่อความเข้มข้นของสารสกัดเพิ่มขึ้น นอกจากนี้พบความผิดปกติของโครโมโซมหลายชนิด เช่น Chain metaphase, sticky Chromosome, C–mitosis, chromosome bridges และlagging chromosome ดังนั้นสารสกัดจากใบมันสำปะหลังด้วยเอทานอลมีผลต่อการเจริญของปลายรากหอม และมีความเป็นพิษต่อเซลล์และสารพันธุกรรมในรากหอม | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | จริญญา คำพิชัย, ปิยนันท์ เกตุชั่ง และวาสนา บ่อคุ้ม. (2561). การศึกษาความเป็นพิษของสารสกัดจากใบมันสำปะหลังโดยใช้ Allium test. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | สารสกัดจากใบมันสำปะหลัง | |
dc.subject | Allium test | |
dc.subject | ความเป็นพิษต่อเซลล์ | |
dc.subject | ความเป็นพิษต่อสารพันธุกรรม | |
dc.subject | cassava leaf extract | |
dc.subject | cytotoxicity | |
dc.subject | genotoxicity | |
dc.title | การศึกษาความเป็นพิษของสารสกัดจากใบมันสำปะหลังโดยใช้ Allium test | |
dc.title.alternative | The Study of Toxicity Effect of Cassava Leaf Extracts Using Allium Test | |
dc.type | Other |