ผลของการรำวงย้อนยุคต่อความสามารถในการทำกิจวัตรในผู้สูงอายุ
| dc.contributor.author | กุลจิรา บรรจง | |
| dc.contributor.author | ศิราภรณ์ จันคณา | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.description | The aging process involves changes in physiological, pathological conditions of a person, leading to illness and declined functional capacity. The health problems in elderly are characterized by the progressive degeneration of tissue and organ systems. Aging is strongly associated to age-related reduced maximal aerobic capacity. The exercise program appears in general to have a positive effect on several health outcomes in the elderly. The six-minute walk test (6MWT) is the most commonly used exercise test, that show the effect of activities and functional capacity in all age. The aim of this study was to investigate the effects of Thai folk dance on functional capacity in older adults. Thirty-six female participants were included, aged 60-80 years old. The participants were randomly put into 2 groups, 15 to Thai folk dance group and 21 control group. There were measured the functional capacity by 6MMWT before they began the exercise program and finished. The program was performed 40 minutes per day of Thai folk dance 3 days a week for 6 total weeks. The result of this study showed that six-minute walk distance (6MWD) of Thai folk dance and controls were 294.86±35.77 meters and 258.55±33.63 meters, respectively. There were significantly differences in 6MWD between experimental and control groups in the end of exercise program. (p<0.01) In concluded, Thai folk dance increased the level of functional capacity in older adults. However, the exercise program for elderly is importance for improved the activity daily living that reduce the comorbidity and improved quality of life. | |
| dc.description.abstract | อายุที่เพิ่มมากขึ้นส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยา และพยาธิสภาพของร่างกายในหลายระบบ นำไปสู่การเจ็บป่วยและทำให้ความสามารถในการทำกิจวัตรลดลง ปัญหาด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นในผู้สูงอายุเกิดจากการเสื่อมของเนื้อเยื่อและอวัยวะในระบบต่างๆ อายุที่เพิ่มมากขึ้นยังส่งผลทำให้ความสามารถในการทำกิจวัตรลดลงอีกด้วย การออกกำลังกายมีผลเชิงบวกกับสุขภาพโดยรวม สามารถส่งเสริมสุขภาพในผู้สูงอายุได้ การเดิน 6 นาที เป็นการทดสอบความสามารถในการออกกำลังกาย ความสามารถในการทำกิจวัตรที่นิยมใช้แพร่หลาย และสามารถใช้ทดสอบได้ในทุกช่วงวัย การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการรำวงย้อนยุคต่อค่าความสามารถในการทำกิจวัตรในผู้สูงอายุ โดยทำการศึกษาในอาสาสมัครเพศหญิง จำนวน 36 คน ที่มีอายุระหว่าง 60-80 ปี ทำการสุ่มแบ่งกลุ่มอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มรำวง จำนวน 15 คน และกลุ่มควบคุม จำนวน 21 คน ทั้งสองกลุ่มได้รับการทดสอบความสามารถในการทำกิจวัตร โดยใช้การทดสอบการเดิน 6 นาทีก่อนการเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกาย และหลังจากสิ้นสุดโปรแกรมการออกกำลังกาย โดยใช้การรำวงย้อนยุคครั้งละ 40 นาที จำนวน 3 วันต่อสัปดาห์ รวมทั้งหมด 6 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า ระยะทางที่เดินได้ใน 6 นาทีหลังการให้โปรแกรม พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.000) โดยมีค่าเฉลี่ยในกลุ่มควบคุมและกลุ่มรำวง เท่ากับ 258.55 ± 33.63 และ 294.86 ± 35.77 ตามลำดับ สรุปได้ว่าการออกกำลังกายแบบรำวงย้อนยุคมีผลเพิ่มความสามารถในการทำกิจวัตรในผู้สูงอายุได้ ดังนั้นโปรแกรมการออกกำลังกายในผู้สูงอายุมีความสำคัญในการเพิ่มความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กุลจิรา บรรจง และศิราภรณ์ จันคณา. (2560). ผลของการรำวงย้อนยุคต่อความสามารถในการทำกิจวัตรในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | รำวงย้อนยุค | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | ความสามารถในการทำกิจวัตร | |
| dc.subject | การทดสอบการเดิน 6 นาที | |
| dc.subject | Thai Folk Dance | |
| dc.subject | Older Adults | |
| dc.subject | Functional Capacity | |
| dc.subject | Six-Minute Walk Test | |
| dc.title | ผลของการรำวงย้อนยุคต่อความสามารถในการทำกิจวัตรในผู้สูงอายุ | |
| dc.title.alternative | Effects of Thai Folk Dance on Functional Capacity in Older Adults | |
| dc.type | Other |