ความชุกของอาการทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อจากการใช้สมาร์ทโฟน ในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 1-2 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author: ณัฐชยา คล้อยใหญ่
dc.contributor.author: พลอยไพลิน ประทีปพงศ์
dc.contributor.author: พิราวัลย์ แจ่มเงิน
dc.date.issued: 2021
dc.description: Background and rationale: Using a smartphone for a long time can result in musculoskeletal disorders due to repeated use. Risk factors for musculoskeletal diseases include postures, duration, characteristics, behaviors of smartphone use, and other factors such as size and weight of a smartphone. Objectives: To explore the prevalence of musculoskeletal symptoms from smartphone use in physical therapy students’ year 1 and 2, School of Allied Health Sciences, University of Phayao in order to provide information for finding risk factors and preventive measures for musculoskeletal disorders caused by smartphone use. Methods: This study was conducted in 127 physical therapy students’ year 1 and 2 who were studying in the academic year 2021 at School of Allied Health Sciences, University of Phayao. Musculoskeletal symptoms were obtained by a questionnaire through Microsoft form. The study required at least 80 percent of total participants to answer the questionnaire. All data were analyses using descriptive statistic. Results: There were 68 out of 127 respondents which represented a rate of 53.54%. The top three areas with the highest prevalence were neck, left shoulder, and right shoulder. Conclusion: The study showed that smartphone use resulted in disorders of the musculoskeletal system. The information obtained can be used as a database and guidelines for preventing pain in the upper body from smartphone use in the future.
dc.description.abstract: ที่มาและความสำคัญ: การใช้สมาร์ทโฟนเป็นระยะเวลานานจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติของระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ เนื่องมาจากการใช้งานซ้ำ ๆ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ได้แก่ ท่าทางการใช้สมาร์ทโฟน ระยะเวลาของการใช้สมาร์ทโฟน ลักษณะของการใช้สมาร์ทโฟน พฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟน และปัจจัยอื่นๆ เช่น ขนาดและน้ำหนักของสมาร์ทโฟน วัตถุประสงค์: เพื่อสำรวจความชุกของอาการทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อจากการใช้สมาร์ทโฟน ในนิสิตกายภาพบำบัด ชั้นปีที่ 1-2 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อเป็นข้อมูลในการหาปัจจัยเสี่ยงและแนวทางการป้องกันการเกิดความผิดปกติของระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ เนื่องมาจากการใช้สมาร์ทโฟน วิธีดำเนินการวิจัย: ทำการศึกษาในนิสิตกายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ทั้งเพศชายและหญิงที่กำลังศึกษาในปีการศึกษา 2564 จำนวนทั้งหมด 127 คน เก็บข้อมูลอาการทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อด้วยการทำแบบสอบถามผ่าน Microsoft form โดยต้องมีผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถามร้อยละ 80 ของกลุ่มตัวอย่าง และนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ผลทางสถิติโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) ผลการศึกษา: มีผู้ตอบแบบสอบถามกลับ จำนวน 68 คน คิดเป็นอัตราร้อยละ 53.54 พบว่า บริเวณที่มีความชุกของอาการทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อจากการใช้สมาร์ทโฟนมากที่สุดสามอันดับแรก คือ บริเวณคอ บ่าซ้าย และบ่าขวา สรุปผลการศึกษา: จากการศึกษาพบว่า การใช้สมาร์ทโฟนส่งผลให้เกิดความผิดปกติกับระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ข้อมูลที่ได้สามารถนำไปเป็นฐานข้อมูลและแนวทางการป้องกันการเกิดอาการปวดบริเวณส่วนบนของร่างกายจากการใช้สมาร์ทโฟนในอนาคตได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ณัฐชยา คล้อยใหญ่, พลอยไพลิน ประทีปพงศ์ และพิราวัลย์ แจ่มเงิน. (2564). ความชุกของอาการทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อจากการใช้สมาร์ทโฟน ในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 1-2 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: สมาร์ทโฟน
dc.subject: ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ
dc.subject: นิสิตกายภาพบำบัด
dc.subject: Smartphone
dc.subject: Musculoskeletal
dc.subject: Physical therapy student
dc.title: ความชุกของอาการทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อจากการใช้สมาร์ทโฟน ในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 1-2 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title.alternative: Prevalence of Musculoskeletal Symptoms from Smartphone Use Among Physical Therapy Students Year 1 and 2, School of Allied Health Sciences, University of Phayao
dc.type: Other