ความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีมวลกาย เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายและสมรรถภาพปอดในวัยรุ่นหญิงที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และน้ำหนักปกติ
dc.contributor.author: กมลชนก โกเมฆ
dc.contributor.author: จารุกร เจริญกุล
dc.contributor.author: อัมพวัน คำสุทธะ
dc.date.issued: 2014
dc.description: A survey of public health in Thailand founded that Thai adolescents more than 15 years currently 17.2% underweight and tend more and more, similar in both urban and rural areas. Characteristics of thin adolescents or underweight are less body fat, thin shapes, low muscle mass that cause of low pulmonary function. However, the effect of pulmonary function in adolescents with low body mass index (BMI) and low body fat percentage was not investigated extensively. Therefore, the aim of this study was compare the pulmonary function between female adolescents with underweight and normal weight and to investigate correlation between BMI, body fat percentage and pulmonary function. 40 female adolescents in University of Phayao in age of group between 20-22 years were divided into two group of underweight group (n=20) and normal weight group (n=20). Participants in both groups were measured body weight, height and body fat percentage, and then they were examined pulmonary function by spirometry. The results of present study showed that pulmonary function were not significant differences between underweight group and normal weight group. BMI and body fat percentage were not significant correlated with function except FVC which were positive correlation with BMI and body fat percentage. In addition, FEV1/FVC which was negative correlation with BMI and body fat percentage. This owed that effect of underweight which may cause pulmonary function pro it should provide understanding of underweight that satisfactory results of the pulmonary function and aware of their health. Adolescents should be encouraged to take care of you.
dc.description.abstract: จากการสำรวจสุขภาพของประชาชนไทย พบว่า เด็กวัยรุ่นไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป มีภาวะผอมในผู้หญิงร้อยละ 17.2 และมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ใกล้เคียงกันทั้งในเขตเมืองและชนบท ลักษณะของวัยรุ่นที่มีภาวะผอมหรือมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์จะมีไขมันสะสมในร่างกายน้อย รูปร่างซูบผอม มีมวลกล้ามเนื้อที่น้อย ทำให้มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของปอดลดลง อย่างไรก็ตามผลของสมรรถภาพปอดในผู้ที่มีดัชนีมวลกายและเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายต่ำ ยังมีการศึกษาไม่เป็นที่แพร่หลาย การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ เปรียบเทียบสมรรถภาพปอดของวัยรุ่นหญิงที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และวัยรุ่นหญิงที่มีน้ำหนักปกติ และศึกษาความสัมพันธ์ของค่าดัชนีมวลกายกับค่าสมรรถภาพปอด และเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย กับสมรรถภาพปอด โดยทำการศึกษาในนิสิตเพศหญิงมหาวิทยาลัยพะเยา อายุ 20-22 ปี จำนวน 40 คน เป็นกลุ่มวัยรุ่นหญิงที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์จำนวน 20 คน และวัยรุ่นหญิงที่มีน้ำหนักปกติ จำนวน 20 คน ทั้งสองกลุ่มจะได้ทำการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายและทดสอบสมรรถภาพปอด จากการศึกษาพบว่า วัยรุ่นที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และน้ำหนักปกติมีค่าสมรรถภาพปอดไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) และดัชนีมวลกายและเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายไม่มีความสัมพันธ์กันกับค่าสมรรถภาพปอดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) ยกเว้นค่า FVC ที่มีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับค่าดัชนีมวลกายและเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย และ FEV1/FVC มีความสัมพันธ์ในเชิงลบกับค่าดัชนีมวลกายและเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย การศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงผลกระทบของน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสมรรถภาพปอด ดังนั้นควรให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ ผลของการมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ต่อสมรรถภาพปอดและตระหนักถึงภาวะสุขภาพของตนเองและควรจะสนับสนุนให้วัยรุ่นดูแลสุขภาพของตัวเองให้มากขึ้นด้วย
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กมลชนก โกเมฆ, จารุกร เจริญกุล และอัมพวัน คำสุทธะ. (2557). ความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีมวลกาย เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายและสมรรถภาพปอดในวัยรุ่นหญิงที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และน้ำหนักปกติ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: สมรรถภาพปอด
dc.subject: เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย
dc.subject: น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์
dc.subject: ดัชนีมวลกาย
dc.subject: Pulmonary function
dc.subject: Body fat percentage
dc.subject: Underweight
dc.subject: Body mass indix
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างดัชนีมวลกาย เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายและสมรรถภาพปอดในวัยรุ่นหญิงที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์และน้ำหนักปกติ
dc.title.alternative: Correlation of Body Mass Index, Body Fat Percentage and Pulmonary Function Test in Underweight and Normal Weight Female Adolescents
dc.type: Other