เปรียบเทียบอาการแสดงทางระบบประสาทในผู้ที่สัมผัสสารเคมีเกษตรโดยตรงและโดยอ้อม
dc.contributor.author: พรพิมล นามวงค์
dc.contributor.author: มัลลิกา แซ่ตั้ง
dc.contributor.author: วิมลวรรณ ภูโอบ
dc.date.issued: 2013
dc.description: The purpose of this study was to compare the neurological signs among agriculturists in different agriculture chemicals exposure and was to determine the relationship between the neurological signs and level of cholinesterase in blood. Purposive sampling method was used to select participants for the study. A total of fifty- five participants aged 30- 70 years were enrolled and were randomly divided into two groups, according to the agriculture chemicals exposure: group 1 was direct agriculture chemicals exposure (n=33) and group 2 was indirect agriculture chemicals exposure (n=22). All participants have been measured coordination function by finger-to-nose test (FNT), standing balance by sharpened romberg test (SRT), hand grip strength by using grip strength dynamometer, quadriceps muscle strength by using analog hydraulic push-pull dynamometer and cognitive impaired by using mini-mental state examination-Thai version 2002 (MMSE - Thai 2002). The results indicated that there were significant difference in FNT, SRT, hand grip strength and quadriceps muscle strength among the two groups (p - value < 0:05) and positive correlation between right SRT with eyes open and cholinesterase (r=O.47, p-value < 0.05). In conclusion, the neurological risk is associated with agriculture chemicals exposure as a group, and our analysis of agriculturists data provides some evidence that many factors such as gender, age and the behavior of agriculturists to protect themselves is associated with signs of neurological among pesticide exposure.
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ในการวิจัยครั้งนี้ เพื่อเปรียบเทียบอาการแสดงทางระบบประสาทระหว่างผู้ที่สัมผัสสารเคมีเกษตรที่แตกต่างกัน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอาการแสดงทางระบบประสาทกับระดับเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรสในเลือด โดยทำการคัดเลือกผู้เข้าร่วมการวิจัยแบบเฉพาะเจาะจง ซึ่งมีผู้เข้าร่วมการวิจัยทั้งหมด 55 คน อายุ 30-70 ปี แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มตามการสัมผัสสารเคมีเกษตร : กลุ่มที่ 1 คือ ผู้ที่สัมผัสสารเคมีเกษตรโดยตรง (n=33) และกลุ่มที่ 2 คือ ผู้ที่สัมผัสสารเคมีเกษตรโดยอ้อม (n=22) ผู้เข้าร่วมการวิจัยทั้งหมดทำการทดสอบความถูกต้องแม่นยำของการเคลื่อนไหวแขนโดยใช้การทดสอบ (finger-to-nose test; FNT) การทดสอบการยืนต่อปลายเท้าโดยใช้การทดสอบ (sharpened romberg test; SRT) การวัดแรงบีบมือโดยใช้เครื่องวัดแรงบีบมือ (grip strength dynamometer) วัดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เหยียดเข่าโดยใช้เครื่องวัดแรงดึง แรงกด แบบอนาล็อก (analog hydraulic push-pull dynamometer) และแบบทดสอบสภาพสมองเบื้องต้น (mini-mental state examination ; MMSE) ฉบับภาษาไทย 2002 พบว่า การทดสอบความถูกต้องแม่นยำของการเคลื่อนไหวแขน การยืนต่อปลายเท้า การวัดแรงบีบมือ และการวัดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่า ทั้งสองกลุ่มมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-volue < 0.05) และมีความสัมพันธ์ทางตรงระหว่างการทดสอบการยื่นต่อปลายเท้าข้างขวาขณะเปิดตากับระดับโคลีนเอสเตอเรส (r=0.47, p-value < 0.05) จึงสรุปได้ว่า ปัจจัยเสี่ยงทางระบบประสาทเกี่ยวข้องกับการสัมผัสสารเคมีทางการเกษตร และจากการศึกษาข้อมูลเกษตรกรในครั้งนี้ พบว่า มีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น เพศ อายุ และพฤติกรรมการป้องกันตัวเองของเกษตรกรซึ่งมีความสัมพันธ์กับอาการทางระบบประสาทในผู้ที่สัมผัสสารเคมีทางการเกษตร
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พรพิมล นามวงค์, มัลลิกา แซ่ตั้ง และวิมลวรรณ ภูโอบ. (2556). เปรียบเทียบอาการแสดงทางระบบประสาทในผู้ที่สัมผัสสารเคมีเกษตรโดยตรงและโดยอ้อม. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: สารเคมีเกษตร
dc.subject: อาการแสดงทางระบบประสาท
dc.subject: โคลีนเอสเตอเรส
dc.subject: อะซิติลโคลีน
dc.subject: Agricultural Exposed
dc.subject: Neurological sign
dc.subject: Cholinesterase
dc.subject: Acetylcholine (ACh)
dc.title: เปรียบเทียบอาการแสดงทางระบบประสาทในผู้ที่สัมผัสสารเคมีเกษตรโดยตรงและโดยอ้อม
dc.title.alternative: Comparison of Neurological Signs in Direct and Indirect Contact with Agricultural Chemicals
dc.type: Other