การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุภาษาโดยใช้ภาษาแม่เป็นฐานร่วมกับวิธีการสอนภาษาโดยเน้นภาระงาน เพื่อเสริมสร้างทักษะการฟังและการพูดภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3
| dc.contributor.author | ฉัตรชัย พรมมารักษ์ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.description | The objectives of this study were to develop the lesson plan based on the multilingual concept using the mother tongue with Task Based Language Teaching for students on grade 3, to compare English listening and speaking skills of students after learning activities, and to assess satisfaction of students. The sample group consisted of 16 students in grade 3 of Kamon-Ream Sukoson (Banphatai) school, Maeai district, Chiang Mai province obtained through the purposive sampling method. The research instruments were lesson plan based on the multilingual concept using the mother tongue with Task Based Language Teaching for students on grade 3, English listening test, English speaking test, and satisfaction assessment form. The data were analyzed for mean, standard deviation, and the T-test. The research results revealed that the lesson plan based on the multilingual concept using the mother tongue with Task Based Language Teaching consisting of 5 plans, 3 hours each plan, total 15 hours had the propriety of the measurement and evaluation was at the high level.The mean of English listening and speaking test of the participating students was higher that was significantly at the 0.01 level. And the satisfaction of this research among students in Grade 3 with activities based on the multilingual concept using the mother tongue with Task Based Language Teaching was at a high level. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุภาษา โดยใช้ภาษาแม่เป็นฐานร่วมกับวิธีการสอนภาษา โดยเน้นภาระงาน สำหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการฟัง และการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนก่อน และหลังการจัดการเรียนรู้ และ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ ตามแนวคิดพหุภาษาโดยใช้ภาษาแม่เป็นฐานร่วมกับวิธีการสอนภาษา โดยเน้นภาระงาน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนกมล-เรียม สุโกศล (บ้านผาใต้) อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 16 คน ได้มาด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุภาษา โดยใช้ภาษาแม่เป็นฐานร่วมกับวิธีการสอนภาษา โดยเน้นภาระงานแบบทดสอบการฟังภาษาอังกฤษ แบบทดสอบการพูดภาษาอังกฤษ และแบบประเมินความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า T ผลการวิจัย พบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุภาษา โดยใช้ภาษาแม่เป็นฐานร่วมกับวิธีการสอนภาษาโดยเน้นภาระงาน จำนวน 5 แผน แผนละ 3 ชั่วโมง รวม 15 ชั่วโมง ในภาพรวมมีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด 2) ความสามารถด้านการฟังแ ละการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุภาษาโดยใช้ภาษาแม่เป็นฐาน ร่วมกับวิธีการสอนภาษาโดยเน้นภาระงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | พหุภาษา | |
| dc.subject | ภาษาแม่เป็นฐาน | |
| dc.subject | การจัดการเรียนรู้โดยเน้นภาระงาน | |
| dc.subject | Multilingual | |
| dc.subject | Mother tongue based | |
| dc.subject | Task Based Language Teaching | |
| dc.title | การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดพหุภาษาโดยใช้ภาษาแม่เป็นฐานร่วมกับวิธีการสอนภาษาโดยเน้นภาระงาน เพื่อเสริมสร้างทักษะการฟังและการพูดภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 | |
| dc.title.alternative | The Development of Learning Management Based on The Multilingual Concept Using the Mother Tongue with Task Based Language Teaching to Strengthen English Listening and Speaking Skills for Lahu Tribe Students in Grade 3 | |
| dc.type | Thesis |