ผลของระยะเวลาในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชต่ออาการแสดงทางระบบประสาทในเกษตรกร
| dc.contributor.author | ณฐพร ฝึกฝน | |
| dc.contributor.author | นิตยา ศิริจุ่ม | |
| dc.contributor.author | พัชรินทร์ พรหมเผ่า | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | At the present time, pesticides are used extensively in agriculture and evidence continues to accumulate that pesticide exposure is associated with neurological impairments. However, there were no published studies on the effect of pesticide use duration on neurological signs in agriculturists. The purpose of this study was to compare the neurological symptoms of two different pesticide use duration. Purposive sampling method was used to select participants for the study. A total of sixty participants aged 30-70 years were enrolled in the study and were randomly divided into two groups, according to the pesticide use duration in agriculturists: group 1 has been using of pesticides continuously to be less than 10 years (n=29) and group 2 has been using pesticides continuously for over 10 years (n=31). The two groups have been measured by their coordination, standing balance, hand grip strength, quadriceps muscle strength and cognitive impaired. The results indicated that there were no significant differences in neurological signs among the two groups (p-value > 0.05) except left quadriceps muscle strength in women (p-value = 0.04). However, this study found that the trend toward worse performance of neurologic symptom in group 2 than group 1. In conclusion, neurologic symptoms are associated with duration of exposure of pesticides. | |
| dc.description.abstract | ปัจจุบันมีการนำสารเคมีกำจัดศัตรูพืชมาใช้ในการเกษตรอย่างแพร่หลายและมีหลักฐาน พบว่า พิษสะสมของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชมีความสัมพันธ์กับความบกพร่องทางระบบประสาท อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับผลของระยะเวลาในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชต่ออาการแสดงทางระบบประสาทในเกษตรกร การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เปรียบเทียบอาการแสดงทางระบบประสาทของกลุ่มที่มีระยะเวลาการใช้สารกำจัดศัตรูพืชแตกต่างกันสองกลุ่ม ดำเนินการเลือกผู้เข้าร่วมการวิจัยโดยวิธีการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง มีผู้เข้าร่วมงานวิจัยทั้งหมด 60 คน อายุระหว่าง 30-70 ปี แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ตามระยะเวลาการใช้สารกำจัดศัตรูพืชในเกษตรกร กลุ่มที่ 1 คือ กลุ่มที่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างต่อเนื่องน้อยกว่า 10 ปี (n=29) และกลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มที่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างต่อเนื่องนานกว่า 10 ปี (n=31) โดยผู้เข้าร่วมการวิจัยทั้ง 2 กลุ่ม จะได้รับการทดสอบการประสานสัมพันธ์ การทดสอบการทรงตัวขณะยื่น การทดสอบแรงบีบมือ การทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่า และการทดสอบสภาพสมองเบื้องต้น ผลการศึกษาพบว่า ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของอาการทางระบบประสาทระหว่างทั้งสองกลุ่ม (p-value > 0.05) ยกเว้น ผลการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าข้างซ้ายในเพศหญิง (p-value = 0.04) อย่างไรก็ตามจากการศึกษานี้พบว่า แนวโน้มความรุนแรงของอาการแสดงทางระบบประสาทในกลุ่มที่ 2 มากกว่ากลุ่มที่ 1 และสรุปได้ว่า อาการแสดงทางระบบประสาทมีความสัมพันธ์กับระยะเวลาของการใช้สารกำจัดศัตรูพืช | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ณฐพร ฝึกฝน, นิตยา ศิริจุ่ม และพัชรินทร์ พรหมเผ่า. (2556). ผลของระยะเวลาในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชต่ออาการแสดงทางระบบประสาทในเกษตรกร. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ระยะเวลา | |
| dc.subject | สารเคมีกำจัดศัตรูพืช | |
| dc.subject | อาการแสดงทางระบบประสาท | |
| dc.subject | Duration | |
| dc.subject | Pesticide | |
| dc.subject | Neurological Signs | |
| dc.title | ผลของระยะเวลาในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชต่ออาการแสดงทางระบบประสาทในเกษตรกร | |
| dc.title.alternative | Effects of Pesticide Use Duration on Neurological Signs in Agriculturists | |
| dc.type | Thesis |