การบริหารการเปลี่ยนแปลงของสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 4
| dc.contributor.author | วีรยุทธ กองหล้า | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | The study objectives were 1) to study the level of the Change Management of School Administrators in Opportunity Expansion group under Chiang Mai Primary Educational Services Area Office Region 4. 2) to compare the Change Management of School Administrators in Opportunity Expansion group under Chiang Mai Primary Educational Services Area Office Region 4 of gender, education and work experience. The samples of this study include 208 of school administrators and teachers in school under Chiang Mai Primary Educational Services Area Office Region 4. The research instrument was rating scale questionnaire and the statistic analyze were percentage, mean, standard division and One-way ANOVA of variance with Schefft's method. The result of this research reveals that 1) The Change Management of School Administrators in Opportunity Expansion group under Chiang Mai Primary Educational Services Area Office Region 4 in overall aspects were in the high level. The average max to the lowest average is culture, organization structure, technology and people 2) The result of competing it was found that Gender, education, and work experience are not different. Technology and Culture aspects are different. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการบริหารการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 4 2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 4 จำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 4 ในปีการศึกษา 2564 รวมทั้งสิ้น 208 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแตกต่างรายคู่ ด้วยวิธีของ Scheffe ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการบริหารการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 4 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ทั้ง 4 ด้าน ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านวัฒนธรรม รองลงมา คือ ด้านโครงสร้างองค์กร ด้านเทคโนโลยี และด้านคน 2) ผลการเปรียบเทียบ จำแนกเพศ พบว่า ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านเทคโนโลยี มีความคิดเห็นแตกต่างกัน เมื่อจำแนกตามระดับการศึกษา พบว่า ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านวัฒนธรรม มีความคิดเห็นแตกต่างกัน เมื่อจำแนกตามประสบการณ์ทำงาน พบว่า ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การบริหารการเปลี่ยนแปลง | |
| dc.subject | The Chang Management | |
| dc.title | การบริหารการเปลี่ยนแปลงของสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 4 | |
| dc.title.alternative | The Change Management of School Administrators School in Opportunity Expansion School Group under the Chiang Mai Primary Educational Service Area Office Region 4 | |
| dc.type | Thesis |