คุณภาพน้ำในระบบบึงประดิษฐ์แบบลอยน้ำโดยใช้แพลงก์ตอนพืชเป็นดัชนีชี้วัด
| dc.contributor.author | รัฐธนานุพนต์ ใจยะเขียว | |
| dc.contributor.author | จักรกฤษณ์ โทจรัญ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.description | This study aims to study the water qualities from the fishpond in floating constructed wetland system using phytoplankton as bioindicator between January to March 2016. The results showed as follows, (1) the fish pond wastewater (inflow water to all systems) found that all Phytoplankton were classified into 4 Divisions 31 genera 64 species. The most species number were classified into Division Chlorophyta 56% and the lowest was Division Euglenophyta 9% and Division Cyanophyta 9%. (2) the control treatment was all found 4 Divisions 34 genera 61 species. The most species number were classified into Division Bacillariophyta 49% and the lowest was Division Cyanophyta 9%. (3) the control floating treatment was all found 4 Divisions 33 genera 56 species. The most species numbers were classified into Division Bacillariophyta 41% and the lowest was Division Cyanophyta 4%. (4) The Umbrella plant treatment was all found 4 Divisions 33 genera 60 species. The most species were classified into Division Chlorophyta 44% and the lowest was Division Cyanophyta 7%. (5) the Iris plant treatment was all found 4 Divisions 34 genera 61 species. The most species number were classified into Division Bacillariophyta 37% and the lowest was Division Cyanophyta 13%. Moreover, AARL-PP Score method was applied to measure the quality of water using dominant phytoplanktons which showed the result of water qualities of all samples classified into Meso-eutrophic status. It found that Scenedesmus and Cyclotella was the most dominat genera in low water quality. According to Canonical Correspondence Analysis (CCA), the results showed three relation groups between phytoplanktons and water quality parameters as the following, (1) the group of Euglena sp.5, Euglena sp.6, Nitzchia palea, Monoraphidium contortum and Phacus ranula were positively correlated with ammonia nitrogen. (2) the group of Euglena sp.7, Phacus sp.1, Phacus sp.2, Golenkinia sp.1 and Cosmarium sp.1 were positively correlated with dissolved oxygen. (3) Closteriopsis sp.2 was positively correlated with total nitrogen and suspended solid. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาคุณภาพน้ำในระบบบึงประดิษฐ์แบบลอยน้ำโดยใช้แพลงก์ตอนพืชเป็นดัชนีชี้วัด ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม 2559 ซึ่งพบแพลงก์ตอนพืชทั้งหมด ดังนี้ 1) น้ำเสียก่อนเข้าระบบ พบแพลงก์ตอนพืชทั้งหมด 4 Divisions 31 genera 64 species โดยแพลงก์ตอนพืชที่มีจำนวนชนิดมากที่สุด คือ Division Chlorophyta 56% และต่ำสุด ได้แก่ Division Euglenophyta 9% และ Division Cyanophyta 9% 2) ชุดการทดลองควบคุมไม่มีแพลอยน้ำ พบแพลงก์ตอนพืชทั้งหมด 4 Divisions 34 genera 61 species โดยแพลงก์ตอนพืชที่มีจำนวนชนิดมากที่สุด คือ Division Bacillariophyta 49% และต่ำสุด คือ Division Cyanophyta 9% 3) ชุดการทดลองควบคุมมีแพลอยน้ำ พบแพลงก์ตอนพืชทั้งหมด 4 Divisions 33 genera 56 species โดยแพลงก์ตอนพืชที่มีจำนวนชนิดมากที่สุด คือ Division Bacillariophyta 41% และตํ่าสุด คือ Division Cyanophyta 4% 4) ชุดการทดลองพืชกกลังกา พบแพลงก์ตอนพืชทั้งหมด 4 Divisions 33 genera 60 species โดยแพลงก์ตอนพืชที่มีจำนวนชนิดมากที่สุดคือ Division Chlorophyta 44% และต่ำสุด คือ Division Cyanophyta 7% 5) ชุดการทดลองพืชไอริส พบแพลงก์ตอนพืชทั้งหมด 4 Divisions 34 genera 61 species โดยแพลงก์ตอนพืชที่มีจำนวนชนิดมากที่สุด คือ Division Bacillariophyta 37% และต่ำสุด คือ Division Cyanophyta 13% คุณภาพน้ำโดยใช้แพลงก์ตอนพืชชนิดเด่นที่พบ โดยวิธี AARL-PP Score จัดอยู่ในระดับ 5.6-7.5 คะแนน บ่งชี้คุณภาพอยู่ในระดับ Meso-eutrophic หรือสารอาหารปานกลางถึงสูง โดยแพลงก์ตอนพืชจีนัส Scenedesmus และ Cyclotella เป็นจีนัสที่พบมากที่สุดในน้ำเสียก่อนเข้าระบบซึ่งสามารถบ่งชี้สภาพคุณภาพน้ำต่ำได้ นอกจากนี้พบว่าเมื่อวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้ Canonical Correspondence Analysis (CCA) เพื่อหาความสัมพันธ์ของแพลงก์ตอนพืชกับคุณภาพน้ำบางประการ สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ (1) กลุ่ม Euglena sp.5 Euglena sp.6 Nitzchia palea Monoraphidium contortum และ Phocus ranula มีแนวโน้มสัมพันธ์เชิงบวกกับแอมโมเนียไนโตรเจน (2) กลุ่ม Euglena sp.7 Phacus sp.1 Phacus sp.2 Golenkinia sp.1 และ Cosmarium sp.1 มีแนวโน้มสัมพันธ์เชิงบวกกับ DO และ (3) กลุ่ม Closteriopsis sp.2 มีแนวโน้มสัมพันธ์เชิงบวกกับไนโตรเจนรวมและปริมาณของแข็งแขวนลอย | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | รัฐธนานุพนต์ ใจยะเขียว และจักรกฤษณ์ โทจรัญ. (2559). คุณภาพน้ำในระบบบึงประดิษฐ์แบบลอยน้ำโดยใช้แพลงก์ตอนพืชเป็นดัชนีชี้วัด. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | แพลงก์ตอนพืช | |
| dc.subject | คุณภาพน้ำ | |
| dc.subject | ดัชนีทางชีวภาพ | |
| dc.subject | ระบบบึงประดิษฐ์ | |
| dc.subject | Phytoplankton | |
| dc.subject | Water quality | |
| dc.subject | Diversity Index | |
| dc.subject | Constructed wetland system | |
| dc.title | คุณภาพน้ำในระบบบึงประดิษฐ์แบบลอยน้ำโดยใช้แพลงก์ตอนพืชเป็นดัชนีชี้วัด | |
| dc.title.alternative | Water Quality in Floating Constructed Wetland Systems Using Phytoplankton as Bioindicator | |
| dc.type | Other |