ผลของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์และหน้ากากอนามัยแบบผ้าต่อการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาทีในอาสาสมัครสุขภาพดี
dc.contributor.author: ฐิติยาภรณ์ พิรุฬห์วรวงศ์
dc.contributor.author: ณัฏฐ์ธิดา เชียงคำ
dc.contributor.author: ภัทรภร โกฏิแก้ว
dc.date.issued: 2022
dc.description: Wearing a mask is a way to prevent the spread of COVID-19. There are various kinds of masks including surgical mask, cloth mask, and N95. Previous reports found that masks have an impact on respiratory system such as dyspnea and increased shortness of breathing when during activities. However, there are no studies comparing the effects of surgical masks and cloth masks on 6-minute walk test in healthy adults. Therefore, this study aims to investigate the effects of wearing surgical mask and cloth mask on 6-minute walk test in healthy adults. Twenty healthy adults (n=20) were recruited and randomize assigned to three conditions including; 1) performing a 6MWT with no mask 2) performing a 6MWT with surgical mask and 3) performing a 6MWT with cloth mask. The cardiorespiratory parameters were measured before and after performing a 6MWT. The results showed that no mask, cloth mask and surgical mask were no statistically significant differences in the systolic blood pressure, diastolic blood pressure, heart rate, respiratory rate, perceived exertion and oxygen saturation (p>0.05). Therefore, surgical masks and cloth masks had no impact on cardiorespiratory parameters after performing a 6MWT in healthy adults.
dc.description.abstract: การสวมหน้ากากอนามัยเป็นวิธีการป้องกันการแพร่เชื้อโรคโควิด-19 โดยหน้ากากอนามัยมีหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากากอนามัยแบบผ้าและหน้ากาก N95 จากรายงานก่อนหน้านี้พบว่า หน้ากากอนามัยส่งผลต่อการทำงานของระบบหายใจ เช่น หายใจลำบาก และมีระดับความหอบเหนื่อยเพิ่มขึ้นเมื่อทำกิจกรรม แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานผลของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และหน้ากากอนามัยแบบผ้าต่อสมรรถภาพความทนทานของระบบทางเดินหายใจ และไหลเวียนโลหิตในอาสาสมัครสุขภาพดี ดังนั้นในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และหน้ากากอนามัยแบบผ้าต่อการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาที ในอาสาสมัครสุขภาพดี โดยศึกษาในอาสาสมัครสุขภาพดี จำนวน 20 ราย ซึ่งอาสาสมัครจะได้รับการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาที โดยอาสาสมัครแต่ละคนจะได้รับการสุ่มลำดับของหน้ากากอนามัย ได้แก่ การไม่สวมหน้ากากอนามัย การสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และการสวมหน้ากากอนามัยแบบผ้า จากผลการศึกษาพบว่า การไม่สวมหน้ากากอนามัย การสวมหน้ากากอนามัยแบบผ้า และการสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัว ความดันโลหิตขณะหัวใจคลายตัว อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ระดับความเหนื่อย และค่าความอิ่มตัวของฮีโมโกลบินด้วยออกซิเจน (p>0.05) จึงสรุปได้ว่า การไม่สวมหน้ากากอนามัยการสวมหน้ากากอนามัยแบบผ้า และการสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ไม่ส่งผลต่อการทำงานของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิตจากการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วย การเดิน 6 นาทีในผู้ใหญ่สุขภาพดี
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ฐิติยาภรณ์ พิรุฬห์วรวงศ์, ณัฏฐ์ธิดา เชียงคำ และภัทรภร โกฏิแก้ว. (2565). ผลของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์และหน้ากากอนามัยแบบผ้าต่อการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาทีในอาสาสมัครสุขภาพดี. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: หน้ากากอนามัยทางการแพทย์
dc.subject: หน้ากากอนามัยแบบผ้า
dc.subject: การทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาที
dc.subject: ผู้ใหญ่สุขภาพดี
dc.subject: ระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิต
dc.subject: Surgical mask
dc.subject: Cloth mask
dc.subject: Six-minute walk test
dc.subject: Healthy adults
dc.subject: Cardiovascular system
dc.title: ผลของหน้ากากอนามัยทางการแพทย์และหน้ากากอนามัยแบบผ้าต่อการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาทีในอาสาสมัครสุขภาพดี
dc.title.alternative: The Effects of Surgical Mask and Cloth Mask on Six-Minute Walk Test in Healthy Volunteers
dc.type: Other