ความสัมพันธ์ของการประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยแบบทดสอบการทรงตัวของเบิร์กกับการทดสอบด้วยวิธีเอื้อมมือไปข้างหน้าในผู้สูงอายุ
dc.contributor.author: กชกร ทองดี
dc.contributor.author: วราภรณ์ จ๊ะโด
dc.contributor.author: ศรายุทธ ชัยคำหล้า
dc.date.issued: 2013
dc.description: The purpose of this study was to determine the relationship of balance assessment between Berg balance scale (BBS) and Functional Reach Test (FRT) in elderly people. The participants were 46 healthy volunteers, aged 60 years or older. All participants were evaluated for the ability of balance with 14 items of BBS for one time and with FRT for three times. Person product-moment correlation coefficient was used for analyzing the relationship between BBS and FRT. p-value of 0:05 considered as significant. The relationship between BBS and FRT was shown the positive and moderate correlation coefficient of 0.56 (p.00). Therefore, FRT con be used as BBS to assess balance ability healthy elderly but should with the other balance assessment for more reliable.
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของการประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยแบบทดสอบการทรงตัวของเบิร์ก (Berg Balance Scale, BBS) กับการทดสอบด้วยวิธีเอื้อมมือไปข้างหน้า (Functional Reach Test. FRT) ในผู้สูงอายุ โดยมีอาสาสมัครเป็นผู้สูงอายุสุขภาพดี อายุ 60 ปีขึ้นปี จำนวน 46 คน อาสาสมัครทุกคนจะถูกประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยวิธีเอื้อมมือไปข้างหน้า โดยจะทำ การทดสอบ 3 ครั้ง และทำการประเมินการทรงตัวด้วยแบบทดสอบการทรงตัวของเปิร์ก จำนวน 14 หัวข้อ โดยจะทำการทดสอบ 1 ครั้ง นำข้อมูลของการทดสอบมาหาความสัมพันธ์ของการประเมินความสามารถ ในการทรงตัวด้วยแบทดสอบ BBS กับ FRT โดยใช้สถิติสหสัมพันธ์ Person product-moment correlation coefficient กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ P<0.05 ผลการศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถ ในการทรงตัวด้วยแบบทดสอบ BBS กับ FRT มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.56 (p=0.00) มีความสัมพันธ์กันในเชิงบวกอยู่ในระดับปานกลาง ดังนั้น FRT จึงสามารถใช้ในการประเมินการทรงตัวได้เช่นเดียวกับ แบบทดสอบ BBS ในผู้สูงอายุสุขภาพดีและควรมีการทดสอบการทรงตัวด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เพื่อให้ได้การประเมินการทรงตัวที่มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กชกร ทองดี, วราภรณ์ จ๊ะโด และศรายุทธ ชัยคำหล้า. (2556). ความสัมพันธ์ของการประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยแบบทดสอบการทรงตัวของเบิร์กกับการทดสอบด้วยวิธีเอื้อมมือไปข้างหน้าในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การทรงตัว
dc.subject: แบบทดสอบการทรงตัวของเบิร์ก
dc.subject: การทดสอบด้วยวิธีเอื้อมมือไปข้างหน้า
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: Balance
dc.subject: Berg balance scale
dc.subject: Functional reach test
dc.subject: Elderly
dc.title: ความสัมพันธ์ของการประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยแบบทดสอบการทรงตัวของเบิร์กกับการทดสอบด้วยวิธีเอื้อมมือไปข้างหน้าในผู้สูงอายุ
dc.type: Other