การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์โดยใช้กากกาแฟเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเคมีสะอาด
dc.contributor.author | สุนทรี มั่นสมใจ | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.description | This research aims to synthesize 3,4-dihydropyrimidinone and its derivatives using coffee ground residue as the catalyst via Biginelli Reaction. This reaction is one-pot condensation of aromatic aldehyde, ethyl acetoacetate and urea. The optimal reaction conditions found that reaction temperature at 70 ˚C for 3 h. The modified protocol is efficient, short reaction times with moderate yield. All products were characterized by IR spectroscopy. | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยากากกาแฟผ่านปฏิกิริยาไบจิเนลลิโดยปฏิกิริยานี้เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในขั้นตอนเดียวจากการควบแน่นของสารตั้งต้นสามชนิด คือ อะโรมาติกแอลดีไฮด์ (aromatic aldehyde) เอทิลอะซิโตอะซิเตต (ethyl acetoacetate) และ ยูเรีย (urea) ซึ่งสภาวะที่เหมาะสมอยู่ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เวลา 3 ชั่วโมง วิธีการสังเคราะห์นี้ให้ร้อยละสารผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับปานกลางถึงดี ใช้ระยะเวลาในการสังเคราะห์น้อย สารที่ได้จากการสังเคราะห์สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์โครงสร้างทางเคมีด้วยเทคนิคอินฟาเรดสเปกโตรสโกปี | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | สุนทรี มั่นสมใจ. (2563). การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์โดยใช้กากกาแฟเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเคมีสะอาด. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | 3.4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนน | |
dc.subject | ปฏิกิริยาไบจิเนลลิ | |
dc.subject | สภาวะที่ปราศจากตัวทำละลาย | |
dc.subject | ตัวเร่งปฏิกิริยากากกาแฟ | |
dc.subject | 3.4-dihydropyrimidinone | |
dc.subject | Biginelli reaction | |
dc.subject | solvent free condition | |
dc.subject | coffee ground catalyst | |
dc.title | การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์โดยใช้กากกาแฟเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเคมีสะอาด | |
dc.title.alternative | The Study of Optimal Condition for Synthesis of 3,4-Dihydro Pyrimidinone and Derivatives Using Coffee Ground Approach Residue as The Catalyst Under Green Chemistry | |
dc.type | Other |