การพัฒนาและทดสอบคุณภาพเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 3
| dc.contributor.author | กฤษณา วงค์เทพ | |
| dc.contributor.author | บวรลักษณ์ ศรีประเสริฐ | |
| dc.contributor.author | ปทุมแก้ว เรืองไชย | |
| dc.date.issued | 2024 | |
| dc.description | Background: The Ankle Continuous Passive Motion Device is equipment that helps rehabilitate the ankle’s range of motion and reduces the workload of physical therapists. However, the second version of the device had limitations in treating patients with restricted ankle mobility. Therefore, the third version was developed to address these limitations and enhance its effectiveness in rehabilitating stroke patients' ankles. Objective: To develop the third version (prototype) of the Ankle Continuous Passive Motion Device, following the specified characteristics based on engineering and medical principles related to ankle biomechanics. Additionally, to test the effectiveness of this third version in stroke patients. Study Method: This study was a case report describing the ankle range of motion before and after using the device in stroke patients with limited ankle mobility. The device was set to move the ankle beyond the measured angle by at least 50%. It was used for 30 minutes per session, 3 times per week, for 6 weeks, utilizing passive movement techniques. Data collection was supervised by the researcher. Results: The ankle CPM device showed improvement in passive dorsiflexion range of motion (ROM). However, the Modified Ashworth Scale results did not show any change, and the Barthel Activities of Daily Living (BI) scores increased. Nonetheless, this change is not related to the treatment program in our research. Conclusion: In summary, the third version of the ankle CPM device demonstrated good content and constructed validity. The device maintained ankle mobility and calf muscle spasticity. The incorporation of rehabilitation ankle CPM in intensive training could further enhance range of motion and activities of daily living of stroke patient. | |
| dc.description.abstract | ที่มาและความสำคัญ: เครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่องเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยฟื้นฟูช่วงการเคลื่อนไหวของข้อเท้าและลดภาระของนักกายภาพบำบัด อย่างไรก็ตามเครื่องรุ่นที่ 2 ที่เคยผลิตแต่มีข้อจำกัดในการใช้งานกับผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวข้อเท้าได้ไม่เต็มที่ จึงมีการพัฒนาเครื่องรุ่นที่ 3 เพื่อแก้ไขข้อจำกัดเหล่านี้และเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นฟูข้อเท้าของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนาเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง (ต้นแบบ) รุ่นที่ 3 ได้ตามคุณลักษณะของอุปกรณ์ที่กำหนดภายใต้หลักวิศวกรรมและหลักทางการแพทย์ ต่อการเคลื่อนไหวตามชีวศาสตร์ของข้อเท้า และทดสอบประสิทธิผล (Effective) ของเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง (ต้นแบบ) รุ่นที่ 3 ของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง วิธีการศึกษา: การศึกษานี้เป็นแบบรายงานกรณีศึกษา โดยอธิบายผลขององศาการเคลื่อนไหวของข้อเท้าก่อนและหลังใช้อุปกรณ์ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีการเคลื่อนไหวข้อเท้าไม่เต็มช่วง อุปกรณ์ถูกตั้งค่าให้ขยับข้อเท้ามากกว่ามุมที่วัดได้อย่างน้อย 50% และใช้เวลา 30 นาทีต่อครั้ง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 6 สัปดาห์ โดยใช้เทคนิค Passive movement และผู้วิจัยเป็นผู้ควบคุมการเก็บข้อมูล ผลการศึกษา: อาสาสมัครมีองศาการเคลื่อนไหวของข้อเท้าแบบ Passive movement ในท่า Dorsilexion มีองศาการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ผลการประเมิน Modified Ashworth Scale ไม่พบการเปลี่ยนแปลง และคะแนนการประเมินกิจวัตรประจำวันเพิ่มขึ้นแต่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับโปรแกรมการรักษาของงานวิจัยนี้ สรุปผลการศึกษา: เครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 3 มีความเที่ยงตรง เชิงเนื้อหาและความเที่ยงตรงเชิงสภาพดี เมื่อทดสอบการใช้งานในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง พบว่า สามารถคงความสามารถในการเคลื่อนไหวของข้อเท้าและอาการเกร็งของกล้ามเนื้อน่องได้และมีแนวโน้มจะเพิ่มตัวแปรดังกล่าวได้ หากมีการปรับปรุงของตัวเครื่อง และออกแบบการฝึกให้สอดคล้องกับการประเมิน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กฤษณา วงค์เทพ, บวรลักษณ์ ศรีประเสริฐ และปทุมแก้ว เรืองไชย. (2567). การพัฒนาและทดสอบคุณภาพเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 3. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การพัฒนาเครื่องออกกำลังกาย | |
| dc.subject | ข้อเท้าตก | |
| dc.subject | ฟื้นฟูข้อเท้า | |
| dc.subject | โรคหลอดเลือดสมอง | |
| dc.subject | Development of exercise equipment | |
| dc.subject | foot drop | |
| dc.subject | ankle rehabilitation | |
| dc.subject | stroke | |
| dc.title | การพัฒนาและทดสอบคุณภาพเครื่องออกกำลังกายข้อเท้าแบบต่อเนื่อง รุ่นที่ 3 | |
| dc.title.alternative | The Development and Quality of Continuous Passive Ankle Exercise Device Version 3 | |
| dc.type | Other |