การมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | ดลฤดี มังสุไร | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | The objectives of this study were to 1) study the level of people's participation in the administration of the Rom Yen Sub-district Administrative Organization. and 2) compare the participation of the people in the administration of Rom Yen Sub-district Administrative Organization classified by individual factors. This is quantitative research which uses questionnaires to gather data. The population group is defined as persons at Rom Yen Sub-district. Who is the head of the household, amounting to 4,190 households and the sampling group is people in Rom Yen Sub-district who are the head of a household, totaling 352 people. Research tools including a questionnaire the statistics used in the research were frequent, in percentage, average, standard deviation, T-test, F-test, One-way ANOVA If statistically significant differences were found, pairwise mean differences were tested by the method LSD (Lead-Significant Difference). The study found that 1) Population participation in the administration of Rom Yen Sub-district Administrative Organization, Chiang Kham District, Phayao Province. Generally speaking, the level was moderate. Looking side by side, it was found that all were moderate in terms of participating in the planning. Participation in operations Participation in services and participation in assessment. 2) The people's participation in the administration of Rom Yen Sub-district Administrative Organization, Chiang Kham District, Phayao Province with different age, average monthly income and Length of stay in the area. Participate in different operations Statistically significant at the 0.05 level. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น และ 2) เปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลโดยกำหนดกลุ่มประชากร คือ ประชาชนในเขตตำบลร่มเย็น ที่เป็นหัวหน้าครัวเรือน จำนวน 4,190 ครัวเรือน และกลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนในเขตตำบลร่มเย็น ที่เป็นหัวหน้าครัวเรือนละ 1 คน จำนวน 352 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟด้วยวิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว เมื่อพบว่า มีความแตกต่างจะทำการเปรียบเทียบความแตกต่างค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการศึกษาพบว่า การมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลางทั้งหมด ได้แก่ ด้านการมีส่วนร่วมในการวางแผน ด้านการมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน ด้านการมีส่วนร่วมรับผลประโยชน์ และด้านการมีส่วนร่วมในการประเมินผล และเมื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ประชากรที่มีอายุ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แตกต่างกัน มีส่วนร่วมในบริหารงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ดลฤดี มังสุไร. (2566). การมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การมีส่วนร่วม | |
| dc.subject | การบริหารงาน | |
| dc.subject | องค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น | |
| dc.subject | Participation | |
| dc.subject | Administration | |
| dc.subject | Rom Yen Subdistrict Administrative Organization | |
| dc.title | การมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | Public Participation in Administration of Rom Yen Subdistrict Administrative Organizations, Chiang Kham District, Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |