ผลของการนวดเท้าและออกกำลังกายด้วยลูกเทนนิสต่อความสามารถการทรงตัวในผู้สูงอายุ
| dc.contributor.author | คมสันต์ พลึกรุ่งโรจน์ | |
| dc.contributor.author | วรพัฒน์ วรรธนะมณีกุล | |
| dc.contributor.author | สิริมน คำหว่าง | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.description | Fall is an important health problem in the elderly. The major cause of fall is from deficiency or loss of balance. The aim of this study was to determine immediate effects of foot massage and exercise with tennis balls on balance in the elderly. This study was an experimental study. There was only one group in the study which was measured before and after the exercise. Thirty volunteers who lived in a community had underlying diseases that could be controlled (7 males and 23 females, age: 69.23 ± 7.00 years, BMI: 23.05 ± 3.82 kg/m). All participants were able to walk independently at least 10 meters. They received self-foot massage and exercise with tennis balls. The exercise consisted of 10 positions. They performed these conditions by themselves under the supervision of the researchers. Timed up and go test (TUG) and Functional reach test (FRT) were assessed before and after the experiment. The volunteers also answered the questionnaire about satisfaction of the foot massage, the exercise with tennis balls, and the equipment after the study. The data were analyzed using Wilcoxon signed-rank test and Paired t-test to compare mean differences. An Alpha level of ps0.05 was used to test statistical significance. The results showed that TUG significantly improved after at the end of the study (pre-test: 11.06 ± 2.72 sec, post-test: 9.92 ± 2.65 sec, p=0.000). Similarly, FRT also significantly increased (pre-test: 26.58 ± 6.66 cm, post-test: 32.28 ± 6.4 cm, p=0.000). It was also found that the satisfaction of foot massage, the exercise with tennis balls, and the equipment was 4.53 ± 0.63 out of 5 which was considered to be excellent. In conclusion, foot massage and exercise with tennis balls had an immediate effect in improving balance in the elderly and they were very satisfied with the equipment and the methods. Hence, it is assumed that these methods should be applied with other techniques to help the elderly improve their balance. | |
| dc.description.abstract | การหกล้มเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญในผู้สูงอายุ โดยสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุหกล้มส่วนใหญ่เกิดจากความบกพร่องหรือสูญเสียการทรงตัว การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลทันทีของการนวดเท้าและออกกำลังกายด้วยลูกเทนนิสต่อความสามารถการทรงตัวในผู้สูงอายุ รูปแบบการศึกษาเป็นการวิจัยเชิงทดลองแบบกลุ่มเดียวโดยประเมินผลก่อนและหลังการทดลองอาสาสมัครเป็นผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดีหรือมีโรคประจำตัวที่สามารถควบคุมภาวะของโรคได้ดีซึ่งอาศัยอยู่ในชุมชน จำนวน 30 คน (เพศชาย 7 คน เพศหญิง 23 คน อายุเฉลี่ย 69.23 ± 7.00 ปี ดัชนีมวลกาย 25.05 ± 3.82 ก.ก./ม) โดยทุกคนสามารถเดินได้เองอย่างอิสระเป็นระยะทางอย่างน้อย 10 เมตร อาสาสมัครนวดเท้าและออกกำลังกายด้วยลูกเทนนิสจำนวน 10 ท่า โดยปฏิบัติด้วยตนเองภายใต้การควบคุมของคณะผู้วิจัย อาสาสมัครถูกประเมินการทรงตัวด้วยการทดสอบความสมดุลร่างกายด้วยการเดิน (Timed Up and Go test; TUG) และการทดสอบความสมดุลร่างกายด้วยวิธีเอื้อมมือ (Function Reach Test: FRT) ก่อนและหลังการทดลองเสร็จสิ้นทันที และอาสาสมัครทำแบบประเมินความพึงพอใจต่ออุปกรณ์และวิธีการนวดเท้าและออกกำลังกายด้วยลูกเทนนิส ภายหลังเสร็จสิ้นการประเมิน หลังการทดลองวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ Wilcoxon signed-rank test และ Paired t-test เพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยจากการทดสอบ TUG และ FRT ตามลำดับ กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติติที่ p50.05 ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการนวดเท้า และออกกำลังกายด้วยลูกเทนนิสทันที อาสาสมัครมีการทรงตัวที่ดีขึ้นโดยค่าเฉลี่ยจากการทดสอบ TUG มีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ก่อน 11.06 ± 2.72 วินาที หลัง 9.92 ± 2.65 วินาที ลดลง 1.14 ± 1.12 วินาที, p=0.000) และค่าเฉลี่ยจากการทดสอบ FRT มีค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ก่อน 26.58 ± 6.66 ชม. หลัง 32.28 ± 6.4 ชม. เพิ่มขึ้น 5.70 ± 4.17 ซม, p=0.000) นอกจากนี้ พบว่า คะแนนเฉลี่ยความพึงพอใจต่ออุปกรณ์และวิธีการนวดเท้า และออกกำลังกายด้วยลูกเทนนิสมีค่าเท่ากับ 4.53 ± 0.63 คะแนน จากคะแนนเต็ม 5 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ระดับความพึงพอใจมากที่สุด จึงสรุปได้ว่าการนวดเท้าและออกกำลังกายด้วยลูกเทนนิสมีผลทันทีต่อการเพิ่มความสามารถการทรงตัวในผู้สูงอายุโดยผู้สูงอายุมีความพึงพอใจต่ออุปกรณ์และวิธีการดังกล่าวเป็นอย่างมาก ทั้งนี้อาจพิจารณาการนวดเท้าและออกกำลังกายด้วยลูกเทนนิสเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมป้องกันการหกล้มสำหรับผู้สูงอายุโดยปฏิบัติร่วมกับวิธีการอื่นๆ ทางกายภาพบำบัดเพื่อพัฒนาการทรงตัวในผู้สูงอายุ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | คมสันต์ พลึกรุ่งโรจน์, วรพัฒน์ วรรธนะมณีกุล และสิริมน คำหว่าง. (2558). ผลของการนวดเท้าและออกกำลังกายด้วยลูกเทนนิสต่อความสามารถการทรงตัวในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การนวด | |
| dc.subject | เท้า | |
| dc.subject | ลุกเทนนิส | |
| dc.subject | การทรงตัว | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | Massage | |
| dc.subject | Foot | |
| dc.subject | Tennis Ball | |
| dc.subject | Balance | |
| dc.subject | Elderly | |
| dc.title | ผลของการนวดเท้าและออกกำลังกายด้วยลูกเทนนิสต่อความสามารถการทรงตัวในผู้สูงอายุ | |
| dc.title.alternative | Effects of Foot Massage and Exercise Using Tennis Balls on Balance Performance in the Elderly | |
| dc.type | Other |