เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ
dc.contributor.author: ศิริลักษณ์ เผ่าต๊ะใจ
dc.contributor.author: ศุภรัตน์ มีสุข
dc.date.issued: 2018
dc.description: Muscular system is important to movement when muscles shrink and relax. Causing movement of body parts. It was ordered by the nervous system to control muscle contraction caused electrical current inside the muscle cell. The electric current that gets the nerve impulse from the brain that passes through the nerves to the muscle fibers. Researchers have studied this to create a muscular development device for body builder by using electromyography (EMG). It is used Myoware muscle sensor as a detector, using electrodes for electrical signals and Arduino nano is the control of the system. This research was conducted with adults over the age of 30 years and children were 20-25 years old. The results showed that the measurement of electrical signal between the fat and the thin by lifting dumbbell 10 times that is quite different. The results of the tests showed that fat male raised only 5-6 times and thin male 8-9 times. For fat females, they can only lift 2-3 times, and thin female can lift 4-5 times for fat boys and girls, they can lift 6-7 times, thin boys and girls, they can lift 9-10 times. According to the result, people who are obese have more fat than muscle, so the output signal is slightly weaker than that of the thin people
dc.description.abstract: ระบบกล้ามเนื้อเป็นระบบที่สำคัญต่อการเคลื่อนไหว เนื่องจากเมื่อกล้ามเนื้อหดตัวและคลายตัวจะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยได้รับคำสั่งจากระบบประสาทสั่งการ ซึ่งการหดตัวของกล้ามเนื้อทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้นภายในเซลล์กล้ามเนื้อ โดยกระแสไฟฟ้าที่เกิดขึ้นได้รับแรงกระตุ้นกระแสประสาทจากสมองที่ส่งผ่านเส้นประสาทมาสู่เส้นใยกล้ามเนื้อ คณะผู้วิจัยจึงได้ ทำการศึกษาเรื่องนี้เพื่อสร้างเครื่องมือพัฒนากล้ามเนื้อสำหรับผู้ที่ต้องการเล่นกล้ามหรือนักเพาะกาย โดยการศึกษาครั้งนี้ใช้หลักการ การวัดศักย์ไฟฟ้าของกล้ามเนื้อ EMG (Electromyography) ในการสร้างอุปกรณ์พัฒนากล้ามเนื้อจะใช้ Myoware muscle sensor เป็นตัวจับสัญญาณ ใช้แผ่นอิเล็กโทรดรับสัญญาณไฟฟ้า และใช้ Arduino nano เป็นตัวควบคุมการทำงานของระบบ การวิจัยนี้ได้ทำการวิจัยกับผู้ใหญ่ช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปและวัยรุ่นช่วงอายุ 20 – 25 ปี จากผลการวิจัยพบว่า การตรวจวัดสัญญาณไฟฟ้ากล้ามเนื้อระหว่างคนที่มีลักษณะอ้วนกับคนที่มีลักษณะผอม สัญญาณที่ตรวจวัดได้จะค่อนข้างแตกต่างกัน โดยได้ให้ผู้ใหญ่เพศชายที่มีลักษณะอ้วนและผอมทำการยกดัมเบล จำนวน 10 ครั้ง และใช้ตัวเครื่องในการจับสัญญาณผลการทดสอบ พบว่า ผู้ใหญ่เพศชายที่มีลักษณะอ้วนยกได้เพียง 5-6 ครั้ง และผู้ใหญ่เพศชายที่ลักษณะผอมยกได้ 8-9 ครั้ง ส่วนผู้ใหญ่เพศหญิงที่มีลักษณะอ้วนยกได้เพียง 2-3 ครั้ง และผู้ใหญ่เพศหญิงที่ลักษณะผอมยกได้ 4-5 ครั้ง และในวัยรุ่นทั้งเพศชายและหญิงเมื่อทำการทดสอบ พบว่า คนที่มีลักษณะอ้วนยกได้ 6-7 ครั้ง ส่วนคนผอมยกได้ 9-10 ครั้ง ซึ่งจากข้อมูลชี้ให้เห็นว่าคนที่มีลักษณะอ้วนมีไขมันมากกว่ากล้ามเนื้อจึงทำให้สัญญาณที่ส่งออกมานั้นค่อนข้างอ่อนกว่าคนที่มีลักษณะรูปร่างผอม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ศิริลักษณ์ เผ่าต๊ะใจ และศุภรัตน์ มีสุข. (2561). เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ. [ปริญญานิพนธ์ที่ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ
dc.subject: Electromyography
dc.title: เครื่องตรวจวัดคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ
dc.title.alternative: Electromyography Detector for Muscular Building
dc.type: Other