แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.contributor.author: พิมพ์พิจิตร ศรีสงค์ใจ
dc.date.issued: 2025
dc.description: This independent study aimed to: (1) examine the digital quotient of teachers under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 and (2) to propose approaches for developing the digital quotient of teachers in Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3. The sample comprised 317 teachers from Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3. The sample size was determined based on Krejcie and Morgan’s table and selected using a multistage sampling technique. Research instruments included a questionnaire and an interview form concerning approaches to developing the digital quotient of teachers under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3. Data were analyzed using frequency, percentage, mean, and standard deviation. The findings revealed that: (1) the overall digital quotient of teachers under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 was high. In terms of specific aspects, the highest mean score was found in Digital Rights, while the lowest mean score was in Digital Security; however, both aspects were rated at a high level. (2) The approaches to developing the digital quotient of teachers comprised eight approaches and fifty-five methods of implementation, as follows: (1) developing teachers’ Digital Identity, (2) developing teachers’ Digital Use, (3) developing teachers’ Digital Security, (4) developing teachers’ Digital Communication, (5) developing teachers’ Digital Literacy, (6) developing teachers’ Digital Emotional Intelligence, (7) developing teachers’ Digital Safety, and (8) developing teachers’ Digital Rights.
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความฉลาดทางดิจิทัลของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ทำการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง คือ ครูผู้สอนในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำนวน 317 คน โดยกำหนดกลุ่มตัวอย่างตามตารางเครจซี่ และมอร์แกนและทำการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า 1) ความฉลาดทางดิจิทัลของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านสิทธิดิจิทัลอยู่ในระดับมากและด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านความมั่นคงทางดิจิทัล อยู่ในระดับมาก 2) แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 พบว่า ประกอบด้วย 8 แนวทางและวิธีการดำเนินการ ได้แก่ 1) แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู ด้านอัตลักษณ์ดิจิทัล 2) แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู ด้านการใช้สื่อและอุปกรณ์ดิจิทัล 3) แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู ด้านความมั่นคงทางดิจิทัล 4) แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู ด้านการสื่อสารดิจิทัล 5) แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู ด้านการรู้เท่าทันดิจิทัล 6) แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู ด้านความฉลาดทางอารมณ์บนโลกดิจิทัล 7) แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู ด้านความปลอดภัยทางดิจิทัล 8) แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู ด้านสิทธิดิจิทัล
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พิมพ์พิจิตร ศรีสงค์ใจ. (2568). แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัล
dc.subject: สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.subject: Digital Quotient Development
dc.subject: Chiang Rai Primary Education Service Area Office 3
dc.title: แนวทางการพัฒนาความฉลาดทางดิจิทัลของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.title.alternative: Approaches to Developing the Digital Quotient of Teachers Under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3
dc.type: Thesis