ความสัมพันธ์ระหว่างแบบสอบถาม FiND และการทดสอบทางกายในผู้สูงอายุ
| dc.contributor.author | ชนนิกานต์ สายอารี | |
| dc.contributor.author | บุษยา เสนคะ | |
| dc.contributor.author | สุวิมล เปี่ยมรุ่งเรือง | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.description | Currently, the number of older persons continuously increases whereas older persons are in the age with deterioration of body's functions plus with some symptoms caused by accumulation of deterioration stimulated by various factors leading to premature illness. And their effect on the health condition faster than normal was called "frailty". Preliminary screening in frailty people but has not found the disability is important. Moreover, if functional test can screen for frailty may help to assess the frailty effectively. The purpose of this studly was to analyze the relationship of frailty by using The Frail Non-disable (FiND) Questionnaires Thai version and functional tests in the community dwelling older adults. Functional tests were three times stand and walk test (TTSW) and four-square step test (FSST) in 121 participants. The result showed that FSSSST and TTSW were significantly correlated in frailty participants (r = 0.721, p < 0.01, R = 0.731 p, < 0.01, respectively). Frailty participant was use time more than non-disabled frail older participant. May be TTSW and FSST were the reflection of ability to maintain balance in various directions, balance control must use muscle strength that the symptoms of frailty. Frailty condition is considered as a kind of condition that should be focused by medical personnel in order to find the guidelines for slowing down or preventing such condition timely. | |
| dc.description.abstract | ปัจจุบันจำนวนประชากรผู้สูงอายุ มีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นวัยที่มีการเสื่อมถอยของการทำงานต่างๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังมีกลุ่มอาการที่เกิดจากการสะสมของความเสื่อมที่เกิดขึ้นจะกระตุ้นโดยปัจจัยต่างๆ และทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพเร็วกว่าปกติ เรียกว่า ภาวะเปราะบาง การตรวจคัดกรองเบื้องต้นในกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อภาวะเปราะบาง แต่ยังไม่พบภาวะทุพพลภาพโดยการใช้แบบประเมินจึงเป็นสิ่งสำคัญ และนอกจากแบบประเมินแล้วหากมีการทดสอบทางกายที่สามารถคัดกรองภาวะเปราะบางร่วมด้วย อาจช่วยให้การประเมินภาวะเปราะบางนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น การศึกษาในครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแบบสอบถาม FiND และการทดสอบทางกายในผู้สูงอายุ โดยใช้แบบสอบถาม The Frail Non-Disable (FiND) ฉบับภาษาไทย และการทดสอบทางกายในผู้สูงอายุในชุมชน โดยใช้แบบทดสอบ การทดสอบการลุกนั่ง 3 ครั้ง และเดิน Three Times Stand Walk test (TTSW) และการทดสอบ Five Times Sit to Stand Test (FTSST) ในอาสาสมัคร จำนวน 121 คน ผลการศึกษาพบว่า การทดสอบ Four Square Step Test (FSST) และการทดสอบการลุกนั่ง 3 ครั้งและเดิน มีความสัมพันธ์กับผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r=0.721, p < 0.01, r = 0.731 p < 0.01 ตามลำดับ) โดยผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบางจะใช้ระยะเวลาในการทดสอบทางกายมากกว่าผู้สูงอายุที่ไม่มีภาวะเปราะบาง ผลการศึกษาในครั้งนี้ สามารถนำไปปรับประยุกต์ได้โดยการนำแบบประเมิน The Frail Non-disable (FiND) ไปใช้เพื่อคัดกรองภาวะเปราะบางเบื้องต้นด้วยตนเองได้ และจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นหากใช้ประเมิน The Frail Non-Disable (FiND) ร่วมกับการทดสอบทางกาย ได้แก่ การทดสอบการลุกนั่ง 3 ครั้ง และเดิน (Three times stand and walk test; TTSW) และทดสอบ Four Square Step Test (FSST) ร่วมด้วย | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ชนนิกานต์ สายอารี, บุษยา เสนคะ และสุวิมล เปี่ยมรุ่งเรือง. (2561). ความสัมพันธ์ระหว่างแบบสอบถาม FiND และการทดสอบทางกายในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ภาวะเปราะบาง | |
| dc.subject | การทดสอบทางกาย | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | Frailty | |
| dc.subject | Older adult | |
| dc.subject | Functional test | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างแบบสอบถาม FiND และการทดสอบทางกายในผู้สูงอายุ | |
| dc.title.alternative | The Relationships between FiND Questionnaire and Functional Tests in Elderly People | |
| dc.type | Other |