ปัจจัยการสัมผัสฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ทำให้เกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในพื้นที่ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
dc.contributor.author: พิชญานิน ชมภูใบ
dc.date.issued: 2024
dc.description: The accumulation of exposure to particulate matter causes Chronic Obstructive Pulmonary Disease (COPD). The Mueang Mai Sub-district has the highest rate of COPD patients in Chae Hom District, Lampang Province, which corresponds to the consistently elevated fine particulate matter smaller than 2.5 micrometers (PM2.5) levels exceeding the national PM2.5 air quality standards in Thailand. The objective is to investigate factors influencing exposure to PM2.5 in the air that contribute to the development COPD in a sample of 20 individuals. Data was collected through questionnaires assessing knowledge, prevention behaviors, and PM2.5 data from the Pollution Control Department Station 39T. Pulmonary function data from Chae Hom Hospital from 2019-2022. The analysis was performed using correlation coefficients. The results found that the knowledge level was moderate. The prevention behaviors related to PM2.5 were generally low, with the majority of sampled individuals engaging in outdoor daily routines and often not wearing dust masks. The correlation analysis revealed that effective prevention behaviors significantly impacted lung function (r = -0.489, P value < 0.05). Additionally, high PM2.5 levels greatly impacted lung function (r = 0.518, P value < 0.05). Therefore, promoting self-protection behaviors and effectively communicating health warnings regarding PM2.5 levels can help significantly reduce the impact of COPD.
dc.description.abstract: โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) เกิดจากการสะสมการรับสัมผัสฝุ่นละอองขนาดเล็ก ซึ่งในพื้นที่ตำบลเมืองมาย มีอัตราการป่วยสูงเป็นอันดับ 1 ของอำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง สอดคล้องกับระดับฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ที่เกินมาตรฐานรายปีอย่างต่อเนื่อง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการสัมผัส PM 2.5 ที่ทำให้เกิดโรค COPD ในกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 20 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามประเมินความรู้ และพฤติกรรมการเฝ้าระวังและป้องกัน และใช้ข้อมูลระดับ PM2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ สถานี 39T และข้อมูลสมรรถภาพของปอดจากโรงพยาบาลแจ้ห่ม ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562-2565 วิเคราะห์ร่วมกันโดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ พบว่า ระดับความรู้ของผู้ป่วยอยู่ในระดับปานกลาง มีระดับพฤติกรรมการเฝ้าระวังและการป้องกัน PM2.5 ในระดับต่ำ โดยส่วนมากกลุ่มตัวอย่างมีกิจวัตรประจำวันอยู่ในที่โล่ง และมักไม่สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น เมื่อวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ พบว่า พฤติกรรมการเฝ้าระวังและการป้องกัน PM2.5 ที่ดีจะส่งผลต่อสมรรถภาพของปอดดีอย่างมีนัยสำคัญ (r = -0.489, P value < 0.05) นอกจากนั้นยังพบว่า ระดับ PM2.5 ที่สูงก็จะส่งผลเสียต่อสมรรถภาพของปอดอย่างมีนัยสำคัญ (r= 0.518, P value < 0.05) ดังนั้นจึงควรส่งเสริมพฤติกรรมการป้องกันตนเอง และสื่อสารสุขภาพแจ้งเตือนภัยระดับ PM2.5 ให้มีประสิทธิภาพจะช่วยลดผลกระทบกับการเกิด COPD ได้อย่างชัดเจน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พิชญานิน ชมภูใบ. (2567). ปัจจัยการสัมผัสฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ทำให้เกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในพื้นที่ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง
dc.subject: ฝุ่นละอองขนาดเล็ก
dc.subject: Chronic Obstructive Pulmonary Disease (COPD)
dc.subject: PM2.5
dc.title: ปัจจัยการสัมผัสฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ทำให้เกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังในพื้นที่ตำบลเมืองมาย อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
dc.title.alternative: Factors of Particulate Matter Exposure Causing Chronic Obstructive Pulmonary Disease in Mueang Mai Subdistrict, Chae Hom District, Lampang Province
dc.type: Thesis