การศึกษาความเที่ยงตรงของการทดสอบลุกยืน 3 ครั้งและเดินในผู้สูงอายุ
dc.contributor.author | กุลจิรา เจิมเฉลิม | |
dc.contributor.author | ฐิติมา กันทา | |
dc.contributor.author | ณัฐพัชร์ จันทร์แก้ว | |
dc.date.issued | 2014 | |
dc.description | Background: Five times sit to stand test (FTSST) and timed up and go test (TUGT) were used to evaluate balance in elderly. But such tests have limitations in assessment. Therefore, the 3 times stand and walk test (TTSW) was developed for effective in balance assessment. Objective: The purpose of this study was to validate the use of TTSW. Method: Eighty seven elderly who aged more than 60 years were participate in the 3 tests consisting of FTSST, TUGT and ITSW. Participants performed 3 repetitions for each test. Pearson's correlation was used to evaluate correlation between FTSST, TUGT and TTSW. Result: There was a high positive correlation between FTSST and TTSW (R = 0.883, p < 0.01), high positive correlation between TUGT and TTSW (R = 0:905, p < 0.01). Conclusion: The TTSW was validated to be used for risk to fall evaluation in elderly. | |
dc.description.abstract | ที่มา: การทดสอบการลุกขึ้นยืน 5 ครั้ง และการทดสอบเดินไปกลับ 6 เมตร เป็นการทดสอบเพื่อประเมินความสามารถในการทรงตัวของผู้สูงอายุ แต่การทดสอบดังกล่าวยังไม่ครอบคลุมในการตรวจประเมิน ดังนั้นการทดสอบลุกยืน 3 ครั้งและเดิน จึงถูกพัฒนาการขึ้นมา เพื่อให้การประเมินการทรงตัวมีประสิทธิภาพมากขึ้น วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความเที่ยงตรงของการทดสอบ TTSW วิธีการศึกษา:ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 60 ปี จำนวน 87 คน ได้รับการทดสอบ 3 การทดสอบ ได้แก่ FTSST TUGT และ TTSW โดยทำการทดสอบแต่ละชนิดเป็นจำนวน 3 ครั้ง นำผลที่ได้นำไปวิเคราะห์โดยใช้สถิติสหสัมพันธ์ของเพียร์สันเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร FTSST TUGT และ TTSW ผลการศึกษา: พบความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูงระหว่าง FTSST และ TTSW มีค่าความสัมพันธ์เท่ากับ 0.883 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) และพบความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูงระหว่าง TUGT และ TTSW มีค่าความสัมพันธ์เท่ากับ 0.905 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) สรุปผลการศึกษา: การทดสอบ TTSW เป็นเครื่องมือที่มีความเที่ยงตรงและสามารถนำไปใช้เพื่อประเมินความเสี่ยงในการล้มของผู้สูงอายุได้ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | กุลจิรา เจิมเฉลิม, ฐิติมา กันทา และณัฐพัชร์ จันทร์แก้ว. (2557). การศึกษาความเที่ยงตรงของการทดสอบลุกยืน 3 ครั้งและเดินในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
dc.subject | การล้ม | |
dc.subject | การทรงตัว | |
dc.subject | Elderly | |
dc.subject | Fall | |
dc.subject | Balance | |
dc.title | การศึกษาความเที่ยงตรงของการทดสอบลุกยืน 3 ครั้งและเดินในผู้สูงอายุ | |
dc.title.alternative | Validity of a Three Times Stand and Walk Test (TTSW) in Elderly | |
dc.type | Other |