การศึกษาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตสุดถิ่นไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย
| dc.contributor.author | อริสราวัลย์ นันทะเสน | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The purposes of this research were: 1) Study creative leadership of educational institution administrators in Sudtinthai group under the Secondary Education Service Area Office Chiang Rai. 2) Compare the creative leadership of educational institution administrators in Sudtinthai group under the Secondary Education Sarea Office Chiang Rai by work experience and size of the school. The sample group used in this research consisted of 12 school administrators and 192 teachers, totaling 204 participants, Using the calculation method according to Yamane's formula with proportional stratified sampling. Research tools for collecting data were sets of rating scale questionnaires. The results of the analysis were to determine the consistency index of 0.67 -1.00 and reliability rating 0.97. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, F-test, One-way ANOVA and Scheffe’s pair comparison. The research results findings were as follows: 1) The creative leadership of educational institution administrators in Sudtinthai group under the secondary Education Service Area Office Chiang Rai, The overall average was high level. The aspect with the highest average was vision, followed by flexibility and teamwork. The aspect with the least average value is the aspect of considering individuality. 2) The compare the creative leadership of educational institution administrators in Sudtinthai group under the Secondary Education Service Area Office Chiang Rai by work experience and size of the school. Overall, there were significant differences in opinions regarding consciousness at the .05 level. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตสุดถิ่นไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย 2) เพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียน กลุ่มสหวิทยาเขตสุดถิ่นไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย จำแนกตามประสบการณ์การทำงานและขนาดของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 12 คน และครูผู้สอน จำนวน 192 คน รวมทั้งหมด 204 คน โดยใช้วิธีคำนวณตามสูตรของทาโร่ ยามาเน่ สุ่มตัวอย่าง แบบแบ่งชั้นภูมิตามสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ผลการวิเคราะห์หาค่าดัชนีความสอดคล้อง ได้ 0.67-1.00 และได้ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานใช้การเปรียบเทียบ (F-test) วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) เมื่อพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ โดยการเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’s) ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตสุดถิ่นไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย โดยภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก รายด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการมีวิสัยทัศน์ รองลงมา คือ ด้านการมีความยืดหยุ่นและด้านการทางานเป็นทีม ส่วนด้านที่มีค่า เฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล 2) จากผลการเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตสุดถิ่นไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย จำแนกตามประสบการณ์การทำงานและขนาดของสถานศึกษา โดยภาพรวมมีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | อริสราวัลย์ นันทะเสน. (2568). การศึกษาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตสุดถิ่นไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ | |
| dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | |
| dc.subject | กลุ่มสหวิทยาเขตสุดถิ่นไทย | |
| dc.subject | Creative Leadership | |
| dc.subject | School Administrators | |
| dc.subject | Sudtinthai Group | |
| dc.title | การศึกษาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตสุดถิ่นไทย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย | |
| dc.title.alternative | A Study of Creative Leadership of School Administrators in Sudtinthai Group under the Secondary Educational Service Area Office Chiang Rai | |
| dc.type | Thesis |