สภาพการจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ของบุคลากรทางการศึกษากลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาท้องถิ่นเชียงรายโซนเหนือ
dc.contributor.author: พรอรดี ซาวคำเขตต์
dc.date.issued: 2018
dc.description: The purpose of this study was study 1) the management of professional learning community of educational personnel in the Northern Chiang Rai Educational Development Network 2) guidelines of the management of professional learning community of educational personnel in the Northern Chiang Rai Educational Development Network. Questionnaires which was given to the 216 people consisting of directors and teachers who concerned with the professional learning community of educational personnel. Descriptive statistics that are used in the data analysis include percentage, frequency average, and standard deviation The results of the study found; 1) The management of professional learning community of educational personnel in the Northern Chiang Rai Educational Development Network, overall managements are the high levels. 2) The of the management of professional learning community of educational personnel in the Northern Chiang Rai Educational Development Network. 2.1) The share values and vision, should focus on creating values and visions together. And encourages the collaborative process of the teachers. 2.2) The shared personal practice, schools should create an atmosphere conducive to learning and learning resources. Support and encourage teachers to learn together. In the professional learning community. 2.3) The supportive and Shared leadership, learning from the activity is the most important part. Learning must take place in a professional learning community to have participated and shared leadership. And dedicated to the continuing professional learning community. 2.4) The collaborative teamwork, teachers are motivated to develop themselves. Dedication to work. The team works consistently and continuously human resources development
dc.description.abstract: การศึกษาสภาพการจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ของบุคลากรทางการศึกษากลุ่ม เครือข่ายพัฒนาการศึกษาท้องถิ่นเชียงรายโซนเหนือ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ของบุคลากรทางการศึกษากลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาท้องถิ่นเชียงรายโซนเหนือ และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการจัดการสภาพการจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ของบุคลากรทางการศึกษา กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาท้องถิ่นเชียงรายโซนเหนือ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้อำนวยการ สถานศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษา ในโรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นท้องถิ่น กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาท้องถิ่นเชียงรายโซนเหนือ จำนวน 216 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่าสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพการจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ของบุคลากรทางการศึกษากลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาท้องถิ่นเชียงรายโซนเหนือ พบว่า โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกด้าน 2) แนวทางการดำเนินงานการจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ของบุคลากรทางการศึกษากลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาท้องถิ่นเชียงรายโซนเหนือ ดังนี้ 2.1) ด้านการมีค่านิยมและวิสัยทัศน์ร่วมกันควรมุ่งเน้นการสร้างค่านิยมและวิสัยทัศน์ร่วมกัน และสนับสนุนให้มีกระบวนการทำงานร่วมกันของคณะครู 2.2) ด้านการแลกเปลี่ยนการปฏิบัติงานระหว่างบุคคล โรงเรียนควรจัดบรรยากาศทรัพยากรที่เอื้อต่อการเรียนรู้ รวมทั้งสนับสนุนและกระตุ้นให้ครูมีการเรียนรู้ร่วมกันในกลุ่มชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ 2.3) ด้านการสนับสนุนและการมีภาวะผู้นำร่วมกัน การเรียนรู้จากการจัดกิจกรรมเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดการเรียนรู้จะต้องเกิดขึ้นในชุมชนแห่งการเรียนรู้เชิงวิชาชีพครู ทำให้ครูได้มีส่วนร่วมและมีภาวะผู้นำร่วมกัน และอุทิศตนในชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง 2.4) ด้านทีมร่วมแรงร่วมใจชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ครูเป็นแรงจูงใจให้เกิดการพัฒนาตนเองอุทิศตนในการทำงาน และทำให้เกิดความรว่มมือในการทำงานเป็นทีม และพัฒนาศักยภาพบุคลากรอย่างต่อเนื่อง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ชุมชนแห่งการเรียนรู้
dc.subject: บุคลากรทางการศึกษา
dc.subject: Professional learning
dc.subject: Community educator
dc.title: สภาพการจัดการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) ของบุคลากรทางการศึกษากลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาท้องถิ่นเชียงรายโซนเหนือ
dc.title.alternative: Management of Professional Learning Community of Educational Personnel in the Northern Chiang Rai Educational Development Network
dc.type: Thesis