การบริหารจัดการความปลอดภัยในสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองในอำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
| dc.contributor.author | พิเชษฐ์ แสนสุข | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The purpose of this research were: 1) to study the safety management of educational institutions in Mae Salong In Educational Development Network, Mae Fah Luang District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3, and 2) to compare the safety management of educational institutions in Mae Salong Nai Educational Development Network, Mae Fah Luang District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 classified by educational background, work experience, and school size. The sample group consisted of 123 school administrators and teachers. The data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, t-test (independent), and One-way Analysis of Variance (ANOVA). The results of this study were as follows 1) The safety management in educational institutions of Mae Salong Nai Educational Development Network, Mae Fah Luang District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 was found to be at a high level in all 3 aspects. When considering each aspect separately, all aspects were rated at a high level, namely: prevention and problem-solving in educational institutions, student health promotion in educational institutions, and safety management in educational institutions. 2) The comparison of safety management in educational institutions of Mae Salong Nai Educational Development Network, Mae Fah Luang District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3, classified by educational background, work experience, and school size, showed no statistically significant differences at the .05 level when analyzed overall and in individual aspects. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารจัดการความปลอดภัยของสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารจัดการความปลอดภัยของสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองในอำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำแนกตาม ระดับการศึกษาประสบการณ์ทำงาน และขนาดของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างได้แก่ บุคลากรทางการศึกษา ผู้วิจัยทำการเปิดตารางของเครซี่และมอร์แกน ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 123 คน สุ่มโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test independent) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way Analysis of Variance: ANOVA) ผลวิจัยพบว่า 1) การบริหารจัดการความปลอดภัยในสถานศึกษาของกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษา แม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ภาพรวมอยู่ในระดับมากทั้ง 5 ด้าน ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านการป้องกันและแก้ไขทางสังคมในสถานศึกษา รองลงมา ด้านการป้องกันและแก้ไขอุบัติเหตุในสถานศึกษา รองลงมา ด้านการรักษาสุขภาพอนามัยของนักเรียนในสถานศึกษา รองลงมา ด้านการควบคุมความปลอดภัยในการใช้งานอาคารสถานที่ในสถานศึกษาด้านที่มีค่าเฉลี่ยตํ่าสุด ได้แก่ ด้านการป้องกันและแก้ไขอุบัติภัยในสถานศึกษา 2) แสดงผลการเปรียบเทียบการบริหารจัดการความปลอดภัยในสถานศึกษา ของกลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำแนกตาม ระดับการศึกษา และประสบการณ์ทำงาน และขนาดสถานศึกษา พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งไม่สอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | พิเชษฐ์ แสนสุข. (2568). การบริหารจัดการความปลอดภัยในสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองในอำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การบริหารจัดการความปลอดภัยในสถานศึกษา | |
| dc.subject | Safety Management in Educational Institutions | |
| dc.title | การบริหารจัดการความปลอดภัยในสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายพัฒนาการศึกษาแม่สลองในอำเภอแม่ฟ้าหลวง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 | |
| dc.title.alternative | Safety Management in Educational Institutions of the Mae Salong Nai Educational Development Network, Mae Fah Luang District, Under the Chiang Rai Primary Educational Service Are an Office 3 | |
| dc.type | Thesis |