ปัจจัยที่ให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำของผู้ป่วยเบาหวานที่รับไว้รักษาในโรงพยาบาล
dc.contributor.author: นิภาภรณ์ เพียรทำ
dc.date.issued: 2013
dc.description: This retrospective study aims to indicate factors affected on hypoglycemia among hospitalized diabetic patients in Phayao Hospital and build up its predicted equation. One hundred and thirty-five were purposive sampling, those consisted of 45 patients with hypoglycemia condition and 90 patients with other health problems. Data were collected by gathering medical record during 2009–2011 and October 2011 to June 2012. Data were analyzed by using the descriptive statistics and logistic regression. The results shown that factors affected on hypoglycemia among hospitalized diabetic patients included exercise 4.63 times risk (95%CI = 1.5–14.6, P-value = 0.009), intravenous fluid 0.19 time risk (95% CI = 0.06–0.54, P-value = 0.002), blood sugar level 0.04 time risk (95% CI = 0.04–0.13, P-value < 0.001), respectively. The predicted equation is as followed log case/non-case = 0.647–3.274 (BS.[low/high]than 110 mg/dl)–1.676 (ivf) + 1.534 (exercise) The result of this study can be most beneficial utilized to illuminate nursing standard for diabetic care in order to reduce the severity from hypoglycemia, but induce patient safety and health care efficiency.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ Retrospective study มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยและสร้างสมการพยากรณ์โอกาสที่ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำของผู้ป่วยเบาหวานที่รับไว้รักษาในโรงพยาบาลพะเยา กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา จำนวน 135 ราย ประกอบด้วย กลุ่มการศึกษา เป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข้ารับการรักษาด้วยภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ จำนวน 45 ราย กลุ่มควบคุมเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ที่เข้ารับการรักษาด้วยสาเหตุอื่น จำนวน 90 ราย จากการสืบค้นประวัติเวชระเบียน ตั้งแต่ พ.ศ. 2552-2554 และการเข้ารับการบริการระหว่าง เดือนตุลาคม 2554 - เดือนมิถุนายน 2555 วิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และ Logistic regression ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงที่ชัดเจนที่ทําให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำของผู้ป่วยเบาหวานที่รับไว้รักษา ได้แก่ การออกกําลังกายเพิ่มความเสี่ยง 4.63 เท่า (95%CI = 1.5-14.6, P-value = 0.009) สารน้ำที่ได้รับทางหลอดเลือดดำ เพิ่มความเสี่ยง 0.19 เท่า (95% CI = 0.06-0.54, P-value = 0.002) ผลการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มความเสี่ยง 0.04 เท่า (95%CI = 0.04-0.13, P-value < 0.001 ) โดยสร้างสมการทํานายได้ ดังนี้ log case/non-case = 0.647-3.274 (ผล BS. ต่ําหรือสูงกว่า 110 mg/dl)-1.676 (ivf) + 1.534 (exercise) ผลที่ได้ควรนำมากำหนดมาตรฐานการพยาบาลในการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำลดระดับความรุนแรงของการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ส่งเสริมความปลอดภัย และเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วยเบาหวานให้ได้มาตรฐานยิ่งขึ้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: นิภาภรณ์ เพียรทำ. (2556). ปัจจัยที่ให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำของผู้ป่วยเบาหวานที่รับไว้รักษาในโรงพยาบาล. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ปัจจัยเสี่ยง
dc.subject: โรคเบาหวาน
dc.subject: น้ำตาลในเลือด
dc.subject: Factor
dc.subject: Diabetes mellitus
dc.subject: Hypoglycemia
dc.title: ปัจจัยที่ให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำของผู้ป่วยเบาหวานที่รับไว้รักษาในโรงพยาบาล
dc.title.alternative: Factors Affecting Hypoglycemia in Diabetes Patients Requiring Phayao Hospital Admission
dc.type: Thesis