การศึกษาทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.contributor.author: ประภัสสร โคตรประดา
dc.date.issued: 2024
dc.description: The objectives of this study were 1) to study 21st century administrative skills of school administrators under Chiang Rai Primary Educational Service Office Area 3, and 2) to compare 21st century administrative skills of school administrators under Chiang Rai Primary Educational Service Office Area 3 by position and working experience. The subjects used in the research were school administrators and teachers. Under Chiang Rai Primary Educational Service Office Area 3 totaling 320 people. The tools used to collect data include questionnaires with 5 rating scales. The statistical analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, independent samples t-test and ANOVA (one way analysis of variances). Research findings revealed that 1) the management skills in 21st century administrative skills of school administrators under Chiang Rai Primary Educational Service Office Area 3 Overall, it is at a high level. When looking at each aspect, it was found that the highest average was communication skills, followed by technology and digital skills, teamwork skills, and critical thinking and creative thinking skills. 2) Comparison of 21st century administrative skills of school administrators under Chiang Rai Primary Educational Service Office Area 3, by position and work experience, there were statistically significant difference were found at the 0.05 level.
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 โดยจำแนกตามตำแหน่ง และประสบการณ์ทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 320 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม มีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที Independent samples t-test และการทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว ANOVA (one way analysis of variances) ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายทักษะ พบว่า ทักษะที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ทักษะด้านการสื่อสาร รองลงมา คือ ทักษะด้านเทคโนโลยีและการใช้ดิจิทัล ทักษะด้านการทำงานเป็นทีม และทักษะด้านการคิดวิเคราะห์ และคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ส่วนทักษะที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ทักษะด้านมนุษย์ 2) ผลการเปรียบเทียบทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำแนกตามตำแหน่งและประสบการณ์ทำงาน พบว่า โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ประภัสสร โคตรประดา. (2567). การศึกษาทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21
dc.subject: ผู้บริหารสถานศึกษา
dc.subject: Management in the 21st century
dc.subject: School Administrators
dc.title: การศึกษาทักษะการบริหารงานในศตวรรษที่ 21 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.title.alternative: A Study of 21st Century Administrative Skills of School Administrators under Chiang Rai Primary Educational Service Office Area 3
dc.type: Thesis