ปริมาณกลูโคสที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโต และการสร้างสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในสมุนไพรพลูคาว (Houttuynia cordata Thunb.)
dc.contributor.author: ภัทราวรรณ ใจวงศ์
dc.contributor.author: สุพรรษา กาละพิงค์
dc.date.issued: 2019
dc.description: Study of the effects of the appropriate glucose content was investigated on growth and the flavonoid production in Houttuynia cordata Thunb. The aim of this study was to quantify of the different for growth and the available of flavonoids in the 2 types of H. cordata Thunb which is white stem and red stem. The study was performed by using a complete randomized method (CRD) at the percentage of glucose difference and the number of times for the watering. The height of the tree, the number of leaves and the number of red leaves were measured every 15 days from 1 October to 30 November 2018. After the experiment time, the root length and fresh weight - dry weight of H. cordata Thunb were measured then the samples were to analyze for the number of flavonoids. In addition, the cultivated soils were analyzed to soil nutrients. The result of the growth was found that 2 percent of glucose had an effect on the height, number of leaves and the occurrence of red leaves more than a group of 4 percent glucose at the same irrigation. For the glucose test on the number of flavonoids in H. cordata Thunb, both white stem and red stem were found the highest average flavonoids in a group of 2 percent glucose and watering every day (67.59 mg Cat/g.ext. and 28.47 mg Cat/g.ext., respectively). The highest of soil nutrients were found in a group receiving 2 percent of glucose and watering once a week (p ≤ 0.05) with nitrogen (0.1764 percent), phosphorus (0.069 g) and potassium (2,508.29 mg/kg).
dc.description.abstract: การศึกษาผลของปริมาณกลูโคสที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต และการสร้างสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในกลุ่มสมุนไพรพลูคาว (Houttuynia cordata Thunb.) มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบปริมาณกลูโคสที่แตกต่างกันต่อการเจริญเติบโต และปริมาณสารฟลาโวนอยด์ ในสมุนไพรพลูคาว 2 ชนิด คือ พลูคาวก้านขาว และพลูคาวก้านแดง โดยใช้วิธีการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (CRD) ที่เปอร์เซ็นต์ความแตกต่างของกลูโคส และจำนวนการให้น้ำที่แตกต่างกัน ทำการวัดความสูงของต้น จำนวนใบ และจำนวนใบสีแดง ทุกๆ 15 วัน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม ถึง 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 หลังจากนั้นทำการวัดความยาวราก และน้ำหนักสด-น้ำหนักแห้งของสมุนไพรพลูคาว แล้วนำไปวิเคราะห์ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ นอกจากนี้ยังได้ทำการวิเคราะห์ เพื่อหาธาตุอาหารในดินหลังการทดลอง ผลการศึกษาการเจริญเติบโตของสมุนไพรพลูคาว พบว่า ที่กลูโคส 2 เปอร์เซ็นต์ มีผลต่อความสูง จำนวนใบ และการเกิดใบสีแดงมากกว่ากลูโคส 4 เปอร์เซ็นต์ ที่การให้น้ำเหมือนกัน ส่วนผลการทดสอบปริมาณกลูโคสต่อปริมาณฟลาโวนอยด์ในสมุนไพรพลูคาว พบว่า ทั้งพลูคาวก้านขาวและพลูคาวก้านแดงที่ได้รับกลูโคส 2 เปอร์เซ็นต์ และได้รับน้ำทุกวัน มีปริมาณฟลาโวนอยด์เฉลี่ยสูงที่สุด (67.59 mg Cat/g.ext และ 28.47 mg Cat/g.ext ตามลำดับ) ผลการศึกษาธาตุอาหารในดิน พบว่า ในกลุ่มที่ได้รับกลูโคส 2 เปอร์เซ็นต์และได้รับน้ำ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง มีค่าไนโตรเจน (0.1764 เปอร์เซ็นต์) ค่าฟอสฟอรัส (0.069 กรัม) และค่าโพแทสเซียม (2,508.29 มิลลิกรัม/กิโลกรัม) สูงที่สุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p ≤ 0.05)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ภัทราวรรณ ใจวงศ์ และสุพรรษา กาละพิงค์. (2562). ปริมาณกลูโคสที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโต และการสร้างสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในสมุนไพรพลูคาว (Houttuynia cordata Thunb.). [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: พลูคาว (Houttuynia cordata Thunb.)
dc.subject: กลูโคส
dc.subject: ฟลาโวนอยด์
dc.subject: การเจริญเติบโต
dc.subject: Chinese lizard tail (Houttuynia cordata Thunb.)
dc.subject: Fishwort
dc.subjectchameleon plant
dc.subject: Growth
dc.subject: Flavonoid
dc.title: ปริมาณกลูโคสที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโต และการสร้างสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในสมุนไพรพลูคาว (Houttuynia cordata Thunb.)
dc.title.alternative: The Effects of The Appropriate Glucose Content on Growth and The Creation of Flavonoid of Houttuynia Cordata Thunb.
dc.type: Other