การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ของผู้ป่วยโรคเรื้อรังอำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author: อำนาจ พันธ์พิทักษ์
dc.date.issued: 2012
dc.description: The aims of this study were to determine behaviors for preventive influenza and its relationship to relevant factors. The sample from 7 groups of chronic disease patients who had influenza vaccination in 2012, Phayamengrai District, Chiang Rai Province included 296 people. Data was collected by questionnaires, designed to 6 parts including general data, knowledge regarding influenza, perceived risk and perceived severity of disease, reinforcing factors and preventive disease motives, behaviors for preventive influenza and suggestions. Statistics employed in the study were T–test, ANOVA, correlation and multiple regression.
dc.description.abstract: การศึกษาพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ และความสัมพันธ์กับปัจจัยที่เกี่ยวข้อง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่ม โรคที่มารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในปี 2554 ในพื้นที่อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย จำนวน 296 คน ข้อมูลรวบรวมโดยแบบสอบถามซึ่งแบ่งเป็น 6 ตอน คือ แบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลทั่วไป ความรู้เรื่องโรคไข้หวัดใหญ่ การรับรู้ ความเสี่ยง และความรุนแรงที่มีต่อโรค ปัจจัยสนับสนุน และแรงจูงใจในการป้องกันโรค พฤติกรรมในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ และความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ โดยสถิติที่ใช้ คือ t-test, ANOVA, Correlation และการถดถอยพหุคูณ (Multiple regression)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: อำนาจ พันธ์พิทักษ์ . (2555). การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ของผู้ป่วยโรคเรื้อรังอำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โรคไข้หวัดใหญ่
dc.subject: การป้องกัน
dc.subject: วัคซีน
dc.subject: Influenza
dc.subject: Protection
dc.subject: Vaccine
dc.title: การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ของผู้ป่วยโรคเรื้อรังอำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: A Study of Factors Affecting Influenza Preventative Behavior of Chronic Disease Patients in Phayamengrai District, Chaing Rai Province
dc.type: Thesis