ภาวะผู้นำเชิงคุณภาพของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2
dc.contributor.author: ศุภฤกษ์ สรณคมน์
dc.date.issued: 2025
dc.description: The objectives of this study are 1) To study the qualitative leadership of educational administrators under Phayao Primary Educational Service Area Office 2 2) To study the motivation of teachers to work in educational institutions under Phayao Primary Educational Service Area Office 2 3) To study the qualitative leadership of school administrators that affects teachers' motivation to work in schools under Phayao Primary Educational Service Area Office 2 and 4) to create an equation to predict the motivation of teachers in educational institutions under the jurisdiction of the Phayao Primary Educational Service Area Office 2. The sample group consisted of 278 teachers in educational institutions. The sample was determined using the Krejcie and Morgan open -table method of estimating proportions. using stratified random sampling method. The research instrument was a 5-point rating scale questionnaire. The statistics used for data analysis were mean, standard deviation and stepwise multiple regression analysis. The findings revealed 1) The overall and all aspects of the quality leadership level of educational administrators has a high average value, ranked from highest to lowest as follows: The highest in terms of learner focus, followed by team focus, second in terms of communication, second in terms of change leadership, and lowest in terms of having a vision, respectively. 2) The level of motivation in working of teachers in educational institutions under the jurisdiction of the Phayao Primary Educational Service Area Office 2 Overall, the average score is at a high level, ranked from highest to lowest as follows: The highest is career advancement, followed by relationships with people in the organization, followed by work success, followed by the nature of the work, followed by respect, and the lowest is salary and compensation, respectively. 3) The qualitative leadership of school administrators that influences teachers' motivation to work in schools under Phayao Primary Educational Service Area Office 2. There are 3 aspects: learner focus, team focus, and change leadership. Statistically significant at the .01 level
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ทางการวิจัย 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงคุณภาพของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 2) เพื่อศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 3) เพี่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงคุณภาพของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 และ 4) เพื่อสร้างสมการพยากรณ์แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอนในสถานศึกษา จำนวน 278 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการเปิดตารางการประมาณค่าสัดส่วนของเครซี่และมอร์แกน (Krejcie and Morgan) ใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน จากผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับภาวะผู้นำเชิงคุณภาพของผู้บริหารสถานศึกษา โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยตามลำดับดังนี้ สูงสุด ด้านการมุ่งเน้นผู้เรียน รองลงมา ด้านการเน้นทีมงาน รองลงมา ด้านการสื่อสาร รองลงมา ด้านการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง และน้อยสุด ด้านการมีวิสัยทัศน์ ตามลำดับ 2) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยตามลำดับดังนี้ สูงสุด ด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน รองลงมา ด้านความสัมพันธ์กับบุคคลในองค์กร รองลงมา ด้านความสำเร็จของงาน รองลงมา ด้านลักษณะของงาน รองลงมา ด้านการยอมรับนับถือ และน้อยสุด ด้านเงินเดือนและค่าตอบแทน ตามลำดับ 3) ภาวะผู้นำเชิงคุณภาพของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 จำนวน 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการมุ่งเน้นผู้เรียน ด้านการเน้นทีมงาน และด้านการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ศุภฤกษ์ สรณคมน์. (2568). ภาวะผู้นำเชิงคุณภาพของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาวะผู้นำเชิงคุณภาพ
dc.subject: แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน
dc.subject: บุคลากรทางการศึกษา
dc.subject: Quality Leadership
dc.subject: Motivation for work
dc.subject: Educational Personnel
dc.title: ภาวะผู้นำเชิงคุณภาพของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2
dc.title.alternative: Qualitative Leadership of School Administrators That Affects Motivation in Performance of Teachers in Educational Institutions Under the Jurisdiction of Phayao Primary Educational Service Area Office 2
dc.type: Thesis