ผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามปิงปองจราจรชีวิต 7 สี วิชัยโมเดลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author | มินรดา อุ่นหน้อย | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | This quasi-experimental study aimed to investigate effectiveness of health behaviors change programs of VICHAI Model on glycemic diabetic patients in Bansaew Sub-district, Chiang Sean District, Chiang Rai Province. The sample was divided into two groups experimental group and control group of 64 people. The tools in the study health behaviors change programs and questionnaire. Data were analyzed by percentage, mean, std. deviation, Independent sample T-test and parried sample T-test. The results of this study Glycemic of the experimental group were significantly glycemic before using glycemic of the experimental group were significantly glycemic of control group after used health behaviors change programs. The results from this study can be used VICHAI 7colors Model were health care, educating, accurate behavior to reduce disease, slow down the disease or complications from sickness. | |
dc.description.abstract | การศึกษากึ่งทดลองครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามปิงปองจราจรชีวิต 7 สี วิชัยโมเดลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 64 คน เครื่องมือ ในการศึกษาโปรแกรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและแบบสอบถาม (questionnaire) วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Std. Deviation) และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่ม (Independent sample T-test) เปรียบเทียบภายในกลุ่ม (Paried sample T-test) ผลการศึกษาพบว่า ระดับน้ำตาลในเลือดของกลุ่มทดลองหลังการใช้โปรแกรม แตกต่างจากระดับน้ำตาลในเลือดก่อนการใช้โปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และระดับน้ำตาลในเลือดของกลุ่มทดลอง แตกต่างจากกลุ่มควบคุมหลังการใช้โปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จากผลการศึกษาครั้งนี้สามารถนำปิงปองจราจร 7 สี เป็นเครื่องมือในการดูแลที่ต่อเนื่องเป็นแบบองค์รวม การให้ความรู้ การปฏิบัติตัวตนที่ถูกต้องเพื่อลดการเกิดโรค ชะลอการเกิดโรค หรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่ป่วย | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | มินรดา อุ่นหน้อย. (2561). ผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามปิงปองจราจรชีวิต 7 สี วิชัยโมเดลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ปิงปองจราจรชีวิต 7 สี | |
dc.subject | พฤติกรรมสุขภาพ | |
dc.subject | VICHAI 7 colors model | |
dc.subject | Health Behaviors | |
dc.title | ผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามปิงปองจราจรชีวิต 7 สี วิชัยโมเดลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานในเขตตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย | |
dc.title.alternative | Effectiveness of Health Behaviors Change Programs of Vichi Model on Glycemic Diabetic Patients in Bansaew Sub District, Chiang Sean District, Chiang Rai Province | |
dc.type | Thesis |