ผลแบบทันทีของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่ออาการปวดในอาการปวดหลังส่วนล่าง
| dc.contributor.author | กฤษดา ปัญญากาศ | |
| dc.contributor.author | ณัฐพร อย่างคุณธรรม | |
| dc.contributor.author | สุธารัตน์ แพรธำรงกุล | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.description | Although, there was study about Thai herbal hot pack by microwave for neck treatment and results indicated that the heat storage of Thai herbal hot pack was equal to the standard hot pack and its heat conduction was sufficiently effect for the clinical treatment. However, the size of Thai herbal hot pack may be not appropriate for lower back treatment. and lack of the study about effect of Thai herbal hot pack on pain. The objective of this study was separated into two phase of method. The first was to develop Thai herbal hot pack by microwave for lower back treatment. Forty three healthy subjects were randomly allocated into experimental (n=20) and control group. The experimental group received the Thai herbal hot pack treatment on lower back muscle while the control group received the standard hot pack treatment. All subjects were measured the skin temperature every 1 minute for 30 minutes. The data were analyzed using the Mann-Whitney U Test. The results showed that there was statistical significantly difference between groups at 2 to 15 minutes (p<0.05). However, the skin temperature of experimental group appropriated for treatment for 21 minutes. The second was to evaluate the immediate effects of Thai herbal hot pack on pain and hamstring and lower back flexibility in person with non-specific low back pain. Twenty two subjects (mean age 53.64 year olds) were received a Thai herbal hot pack treatment on lower back muscle for 30 minutes. All subjects were measured pain and flexibility before and immediately after treatment by the visual analog scale (VAS) and Sit-and-reach test, respectively. The data were analyzed using the Wilcoxon matched pair signed rank test and dependent t-test, respectively. The results showed that there was statistical significantly different of pain and hamstring and lower back flexibility between pre and post treatment (p=0.000 and 0.003). This study concluded that Thai herbal hot pack for lower back treatment was an appropriately temperature and can be reduce pain and improve hamstring and lower back flexibility hamstring and lower back flexibility in person with non-specific low back pain. | |
| dc.description.abstract | แม้ว่ามีการศึกษาเกี่ยวกับแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยด้วยคลื่นไมโครเวฟสำหรับคอ ผลการศึกษาพบว่า แผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยสามารถเก็บความร้อนได้เทียบเท่าแผ่นประคบร้อนมาตรฐาน และสามารถนำความร้อนได้เพียงพอต่อการรักษาทางคลินิก แต่อย่างไรก็ตาม ขนาดของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยอาจยังไม่เหมาะสมสำหรับการรักษาบริเวณหลังส่วนล่าง และยังขาดการศึกษาเกี่ยวกับผลของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่ออาการปวด โดยวัตถุประสงค์ของ การศึกษานี้แบ่งออกเป็น 2 ระยะ ระยะที่ 1 พัฒนารูปแบบของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยด้วยคลื่นไมโครเวฟสำหรับรักษาหลังส่วนล่าง อาสาสมัครสุขภาพดี 43 ราย ถูกสุ่มเข้ากลุ่มทดลอง (n=20) และกลุ่มควบคุม (n=23) กลุ่มทดลองได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยบริเวณหลังส่วนล่าง ในขณะที่กลุ่มควบคุมได้รับการวางแผ่นประคบร้อนมาตรฐาน อาสาสมัครทุกคนได้รับการวัดอุณหภูมิผิวหนังทุกๆ 1 นาที เป็นเวลา 30 นาที วิเคราะห์ผลการศึกษาด้วยสถิติ Mann-Whitney U Test ผลการศึกษาพบ ความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของอุณหภูมิผิวหนังระหว่างกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม ในนาทีที่ 2 ถึงนาทีที่ 15 (p<0.05) อย่างไรก็ตามอุณหภูมิผิวหนังของอาสาสมัครกลุ่มทดลองมีความเหมาะสมสำหรับการรักษาเป็นระยะเวลา 21 นาที ระยะที่ 2 ศึกษาผลแบบทันทีของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่ออาการปวดและความยืดหยุ่นของกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลังและหลังส่วนล่าง ในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างแบบไม่ทราบสาเหตุ อาสาสมัคร 22 ราย (อายุเฉลี่ย 53.64 ปี) ได้รับการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยบริเวณหลังส่วนล่าง เป็นเวลา 30 นาที อาสาสมัครทุกคนได้รับการประเมินอาการปวดและความยืดหยุ่นของกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลังและหลังส่วนล่างก่อนรักษาและทันทีหลังรักษา ด้วยมาตรวัดความปวดด้วยสายตา (Visual Analog Scale: VAS) และการทดสอบนั่งงอตัวไปข้างหน้า (Sit-and-reach test) ตามลำดับ วิเคราะห์ผลการศึกษาด้วยสถิติ Wilcoxon matched pair signed rank test และ dependent t-test ตามลำดับ ผลการศึกษาพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของอาการปวดและความยืดหยุ่นของกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลัง และหลังส่วนล่างระหว่างก่อนและหลังการรักษา (p-0.000 และ 0.003) การศึกษานี้สรุปได้ว่าแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยมีอุณหภูมิเหมาะสมสำหรับรักษาบริเวณหลังส่วนล่าง และสามารถลดอาการปวดและเพิ่มความยืดหยุ่นของกลุ่มกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหลังและหลังส่วนล่างในผู้ที่มีอาการปวดหลังส่วนล่างแบบไม่ทราบสาเหตุได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กฤษดา ปัญญากาศ, ณัฐพร อย่างคุณธรรม และสุธารัตน์ แพรธำรงกุล. (2558). ผลแบบทันทีของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่ออาการปวดในอาการปวดหลังส่วนล่าง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | แผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทย | |
| dc.subject | การปวดหลังส่วนล่างแบบไม่ทราบสาเหตุ | |
| dc.subject | ความเจ็บปวด | |
| dc.subject | ความยืดหยุ่น | |
| dc.subject | Thai herbal hot pack | |
| dc.subject | Non-Specific low back pain | |
| dc.subject | Pain | |
| dc.subject | Flexibility | |
| dc.title | ผลแบบทันทีของแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยต่ออาการปวดในอาการปวดหลังส่วนล่าง | |
| dc.title.alternative | The Immediate Effect of Thai Herbal Hot Pack on Pain in Low Back Pain | |
| dc.type | Other |